30 sự thật thú vị về Trung Quốc – # 8 sẽ gây ấn tượng với bạn

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất và là một trong những quốc gia lớn nhất trên thế giới. Đất nước này rất đa dạng nên nó tạo nên một danh sách dài những sự thật thú vị có thể tiếp tục. Từ nền văn minh cổ xưa đến các địa điểm ngoạn mục, văn hóa độc đáo và truyền thống – bạn sẽ tìm hiểu tất cả những điều thú vị về Trung Quốc tại đây.

Đọc cho đến cuối để tìm ra 30 sự thật thú vị về Trung Quốc mà có thể bạn chưa biết!

30 sự thật thú vị về Trung Quốc

1) Trung Quốc có tên gọi chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

2) Tính đến tháng 9 năm 2020, Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất trên thế giới với hơn 1,4 tỷ người (1,439,323,776). Điều này dựa trên việc xây dựng dữ liệu mới nhất của Worldometer đối với dữ liệu mới nhất của Liên hợp quốc.

3) Tiếng Quan Thoại không phải là ngôn ngữ duy nhất ở Trung Quốc. Có những người khác như Yue, Wu, Minbei, Minnan, Xiang, Gan và Hakka. Một số vùng ở Trung Quốc cũng có phương ngữ riêng của họ.

4) Trung Quốc được coi là “văn hóa dừa”. Người Trung Quốc có vẻ ngoài trang trọng, nghiêm nghị nhưng thực ra họ cũng nồng hậu và chào đón như các nền văn hóa khác. Tình bạn và các mối quan hệ thân thiết ở Trung Quốc có được theo thời gian so với các nước phương Tây.

5) Các thành viên trong gia đình sống trong một nhà là sự phản ánh thành công của người Trung Quốc. Người cao tuổi rất được tôn kính ở Trung Quốc. Các thế hệ trẻ cũng được mong đợi sẽ chăm sóc các thành viên già trong gia đình của họ. Họ thậm chí còn có Luật Quyền của Người cao tuổi!

 Lòng hiếu thảo và tôn trọng người lớn tuổi là đức tính cao nhất ở Trung Quốc. 

6) Đa số người Trung Quốc nhớ về các cuộc chiến tranh xảy ra ở quê nhà. Lịch sử đã ăn sâu vào hệ thống giáo dục của họ mà ngay cả những người thuộc thế hệ Z của họ cũng biết rất rõ về lịch sử Trung Quốc.

7) Bánh quy may mắn không bắt nguồn từ Trung Quốc (nó được phát minh ở San Francisco) và nó không phải là một phong tục truyền thống của Trung Quốc. Điều này trái ngược với suy nghĩ của nhiều người phương Tây.

8) Đặt tất cả các tuyến đường sắt của Trung Quốc, nó có thể đi vòng quanh trái đất hai vòng!

9) Lễ mừng năm mới của Trung Quốc kéo dài trong 15 ngày! Đó là ngày lễ lớn nhất ở Trung Quốc, thường được tổ chức vào tháng Giêng hoặc tháng Hai. Năm mới ở Trung Quốc thậm chí còn phổ biến hơn lễ Giáng sinh. Nhưng đây là một sự thật thú vị: nhiều quốc gia trên thế giới cũng tổ chức Tết Nguyên Đán.

10) Ở Trung Quốc, hàng năm được đặt theo tên của một trong 12 con giáp của hoàng đạo Trung Quốc : Tý, Sửu, Hổ, Mão, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Dậu, Chó và Lợn. Năm 2020 là năm Canh Tý.

11. Thang máy Bailong ở khu Wulingyuan của Trương Gia Giới, Trung Quốc có thể chở du khách cao tới 300 mét trên một rìa vách đá. Thang máy này là thang máy ngoài trời nặng nhất và cao nhất thế giới.

Thang máy Bailong ở khu Wulingyuan, Zhangjiajie, Trung Quốc.

12) Trung Quốc là một quốc gia đa tôn giáo. Vì dân số đông nên nhiều tôn giáo trên thế giới đã tôn thờ ở đó. Tuy nhiên, hầu hết người Trung Quốc thường theo Đạo giáo, Nho giáo và Phật giáo.

13) Trung Quốc, cùng với Ý, có số lượng các địa điểm được UNESCO công nhận cao nhất trên thế giới . Một số địa điểm được UNESCO ghé thăm nhiều nhất ở Trung Quốc bao gồm: Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, Cung điện Mùa hè ở Bắc Kinh, và Đền Trời ở Bắc Kinh và Đội quân đất nung nổi tiếng thế giới.

14) Nói về các địa điểm được UNESCO công nhận ở Trung Quốc, Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh có tất cả 9.000 phòng . Đây là một trong những cung điện hoàng gia lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

16) Mặc dù có quy mô khổng lồ, Trung Quốc đáng ngạc nhiên chỉ có một múi giờ. Mọi người đang sử dụng giờ Bắc Kinh chính thức.

17) Mọi con gấu trúc sống trên toàn thế giới đều thuộc về Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là nếu bạn nhìn thấy một chú gấu trúc ở nước mình, nó được cho mượn bởi Trung Quốc. Ở Trung Quốc, tất cả các loài gấu trúc có thể được tìm thấy ở Thành Đô, thủ phủ của Tứ Xuyên.

Gặp gỡ kho báu quốc gia của Trung Quốc, những chú gấu trúc khổng lồ của Thành Đô.

18) Gấu trúc ăn cả ngày. Họ mất khoảng 10 đến 16 giờ mỗi ngày để ăn. Mặc dù thuộc họ gấu nhưng chúng không ngủ đông.

19) Người Trung Quốc là những người chi tiêu cho du lịch nhiều nhất trên thế giới. Họ chi 260 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, gấp đôi chi tiêu của du khách Mỹ.

20) Y học cổ đại Trung Quốc đã phát hiện ra máu 2.000 năm trước khi nhà khoa học châu Âu William Harvey công bố nó vào năm 1628.

21) Kem được phát hiện ở Trung Quốc khoảng 4.000 năm trước. Người Trung Quốc hồi đó đã kết hợp sữa, hỗn hợp gạo và tuyết để tạo ra món tráng miệng ngon tuyệt.

Người ta nói rằng Hốt Tất Liệt, người sáng lập triều đại nhà Nguyên (1271-1368) đã thêm chất bảo quản và mứt vào thức uống băng giá yêu thích của mình, tạo ra nguyên mẫu kem đầu tiên trên thế giới. Để giữ kín quy trình sản xuất kem, ông đã ban hành một sắc lệnh rằng không ai ngoại trừ gia đình hoàng gia được làm kem. 

22) Người Trung Quốc tránh sử dụng hoặc đề cập đến số “4” vì nó liên quan đến cái chết.

23) Không, bóng đá (bóng đá) không được phát minh ra ở châu Âu. Thông tin đầu tiên được ghi nhận về môn thể thao này là cách đây 2.200 năm ở Trung Quốc. Người Trung Quốc cổ đại đã tạo ra quả bóng đá đầu tiên trên thế giới làm bằng da. Quả bóng chứa đầy lông và tóc và môn thể thao này ban đầu được gọi là ‘Tsu’ Chu, có nghĩa là ‘đá bóng.’

24) Trung Quốc xây một tòa nhà chọc trời mới sau mỗi năm ngày. Không có quốc gia nào trên thế giới phát triển nhanh như Trung Quốc. Trong một năm, Trung Quốc xây ít nhất 73 tòa nhà chọc trời mới.

25) Bạn sẽ không bao giờ ăn cùng một món ăn hai lần ở Trung Quốc. Mỗi vùng miền trên đất nước đều có những món ăn, hương vị và nền ẩm thực riêng biệt. Ngoài ra, đồ ăn Trung Quốc được phục vụ hầu như luôn tươi ngon.

Vịt quay Bắc Kinh là món vịt nổi tiếng ở Trung Quốc. Nó rất ngon!

26) Đũa ban đầu được dùng để nấu ăn và không dùng để ăn.

27) Tương cà được biết đến là một loại gia vị của Mỹ, tuy nhiên, nguồn gốc của nó là bất cứ thứ gì ngoại trừ của Mỹ. Tương cà có nguồn gốc từ tiếng Trung Quốc Hokkien, “kê-tsiap”, tên một loại nước sốt có nguồn gốc từ cá lên men.

28) Không giống như các cô dâu trên khắp thế giới, cô dâu Trung Quốc mặc màu đỏ thay vì màu trắng. Màu đỏ được coi là màu may mắn ở Trung Quốc.

29) Đội quân Terracota ở Tây An, Trung Quốc mất 37 năm để xây dựng . Nó bao gồm 8.000 binh lính bằng đất sét được xây dựng để canh gác lăng mộ của Hoàng đế.

30) Trung Quốc là nơi có các trường đại học đẳng cấp thế giới. Trong Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của Times Higher Education được công bố vào thứ Tư tuần trước, ngày 2 tháng 9, 7 trường đại học Trung Quốc đã lọt vào danh sách 200 trường đại học hàng đầu thế giới. Các trường đại học Trung Quốc là Đại học Thanh Hoa , Đại học Bắc Kinh , Đại học Phúc Đán , Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc , Đại học Chiết Giang , Đại học Giao thông Thượng Hải và Đại học Nam Kinh .

31) Núi Fanjingshan là một trong những bí mật được giữ kín tốt nhất của Trung Quốc mà tôi biết, chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 30 sự thật thú vị, nhưng đây là một sự thật khác miễn phí! Fanjingshan thuộc tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc. Bạn có thể leo lên đến đỉnh và tầm nhìn rất ngoạn mục. Chúng tôi đã ở đây và chúng tôi thực sự nghĩ rằng nó còn ấn tượng hơn bức tường thành vĩ đại của Trung Quốc.

Danh sách 31 sự thật này chỉ là một vài sự thật thú vị nhất về Trung Quốc. Chúng tôi tại China Admissions là một nhóm quốc tế nói tiếng Trung. Người sáng lập của chúng tôi đến từ Vương quốc Anh và đội ngũ quốc tế của chúng tôi đến từ 8 quốc gia đã sống ở Bắc Kinh trung bình từ 8-12 năm.

Càng sống lâu ở Trung Quốc, chúng ta càng học hỏi và khám phá được nhiều điều thú vị….

Bạn thấy điều gì thú vị nhất về Trung Quốc? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Những cuốn sách hay nhất về Trung Quốc là gì? Kiểm tra một số cuốn sách được đề xuất của chúng tôi ở đây .

 

Để tìm hiểu thêm thông tin học bổng

Các bạn có thể truy cập xem thêm vào trang: Kênh du học Việt-Trung

Hoặc Group: Hỗ trợ tự apply học bổng Trung Quốc 

Facebook: Đinh Văn Hải ,

Facebook Cty   : học bổng Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *