Ngành Nuôi trồng thủy sản

• Nông nghiệp

Giới thiệu chuyên môn

·Là gì

Nuôi trồng thủy sản chủ yếu nghiên cứu các kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về các loài động thực vật thủy sản, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, dinh dưỡng và sản xuất thức ăn, tiến hành sản xuất, chế biến và phát triển công nghệ trong ngành nuôi trồng thủy sản. Ví dụ: chăn nuôi cá, tôm, cua, sò ốc và các động vật thủy sản khác, nghiên cứu và phát triển công thức mồi động vật thủy sản, khử trùng và phòng bệnh cho ao nuôi, chế biến bột cá, đồ hộp và các sản phẩm thủy sản khác, v.v. . Từ khóa: cá, cua, nuôi cấy ngọc trai

· Học gì

“Kinh tế và quản lý thủy sản”, “Thủy sản học”, “Di truyền và giống động vật”, “Bệnh động vật thủy sản”, “Sinh lý môi trường động vật thủy sản”, “Nuôi trồng thức ăn sinh học”, “Nuôi trồng thủy sản làm cảnh”, “Dinh dưỡng và thức ăn cho động vật thủy sản” , “Chăn nuôi thủy sản”, “Nuôi động vật kinh tế đặc biệt thủy sản”

· Làm gì

Doanh nghiệp thủy sản: điều tra nguồn lợi thủy sản, nuôi trồng thủy sản, sản xuất thức ăn chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh, phát triển công nghệ; doanh nghiệp thực phẩm: chế biến thủy sản, nghiên cứu phát triển sản phẩm và kinh doanh thủy sản.

Chi tiết

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này có khả năng nuôi trồng thủy sản động thực vật công nghệ chăn nuôi, chọn tạo, nuôi trồng thủy sản, dinh dưỡng và thức ăn thủy sản, phòng chống dịch bệnh, kiểm soát môi trường nước thủy sản, quản lý kinh doanh nuôi trồng thủy sản và các kiến ​​thức khác, có thể thuộc lĩnh vực nuôi trồng thủy sản các bộ phận sản xuất, giáo dục, nghiên cứu khoa học và quản lý tham gia vào nghiên cứu khoa học, giảng dạy, phát triển và quản lý công nghệ nuôi trồng thủy sản và các công việc khác của tài năng tổng hợp.

Yêu cầu đào tạo: Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về khoa học thủy sản, khoa học sinh học và khoa học môi trường, được đào tạo cơ bản về giảng dạy thực nghiệm sinh học và hóa học, liên kết thực tế trong nuôi trồng thủy sản và ứng dụng máy tính, và thành thạo các sản phẩm thủy sản. các khả năng cơ bản về kinh tế vật nuôi, cây trồng nuôi trồng thủy sản, dinh dưỡng và thức ăn, phòng trừ dịch bệnh, giống thủy sản và điều hòa môi trường vùng nước thủy sản.

Sinh viên tốt nghiệp cần có kiến ​​thức và khả năng trong các lĩnh vực sau:

1. Nắm vững các lý thuyết cơ bản của khoa học sinh học hiện đại (bao gồm hình thái và cấu trúc, phân loại, sinh thái, sinh lý và hóa sinh, chọn giống di truyền, v.v.) và khoa học môi trường (bao gồm hóa học môi trường nước, kỹ thuật môi trường nước hoặc công nghệ xử lý nước, v.v.);

2. Nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về công nghệ giống cây trồng, vật nuôi kinh tế thủy sản, dinh dưỡng và thức ăn, kiểm soát dịch bệnh, giống, quản lý, điều hòa và phục hồi môi trường nước thủy sản;

3. Nắm vững các kỹ thuật chủ yếu về sinh sản nhân tạo, sinh sản và nuôi trồng thủy sản thâm canh trưởng thành các loài cá chính, giáp xác, sò, tảo và các động vật thủy sản kinh tế khác;

4. Hiểu các phương pháp cơ bản về điều tra, quy hoạch tài nguyên và môi trường thủy sản ở vùng nước nội địa (ao, hồ, hồ chứa, sông, ruộng lúa, v.v.), biển nông và bãi triều, cũng như các kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản hiện đại, nghề cá biển và chế biến và sử dụng sản phẩm thủy sản;

5. Hiểu được giới hạn và xu hướng phát triển của nuôi trồng thủy sản và khoa học đời sống;

6. Nắm vững các chủ trương, chính sách, quy định liên quan đến bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường, nuôi trồng, đánh bắt và quản lý thủy sản;

7. Có kiến ​​thức cơ bản vững chắc về máy tính, sử dụng thành thạo máy vi tính;

8. Thành thạo ngoại ngữ và có khả năng đọc thông thạo các sách, tạp chí nước ngoài của chuyên ngành này;

9. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu;

10. Có năng lực tư duy logic biện chứng, năng lực tự học, khả năng đổi mới, khả năng tổ chức và quản lý, nghiên cứu khoa học và khả năng làm việc thực tế ở mức độ nhất định.

Các ngành chính: khoa học sinh học, khoa học môi trường và khoa học thủy sinh.

Các khóa học chính: hóa học cơ bản, hóa học hữu cơ, hóa sinh, động vật học đại cương, sinh thái học đại cương, sinh học thủy sinh học, ngư học, vi sinh vật học, sinh lý học động vật, mô học và phôi học, di truyền học, hóa học nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng thủy sản (Bao gồm cá, động vật giáp xác, động vật có vỏ và tảo biển, v.v.) , chăn nuôi thủy sản, khoa học dinh dưỡng và thức ăn thủy sản, nuôi trồng thức ăn sinh học, dịch bệnh động vật thủy sản, v.v.

Các liên kết giảng dạy thực hành chính: thực hành kiến ​​thức sinh học thủy sản, thực hành sản xuất thủy sản, thực hành tích hợp và đổi mới nuôi trồng thủy sản, khóa luận tốt nghiệp, v.v.

Thí nghiệm chuyên môn chính: thí nghiệm hóa học cơ bản, thí nghiệm hóa hữu cơ, thí nghiệm hóa sinh, thí nghiệm động vật học đại cương, thí nghiệm thủy sinh, thí nghiệm ngư học, thí nghiệm vi sinh, thí nghiệm sinh lý động vật, thí nghiệm mô phôi, thí nghiệm di truyền, nước giống Thí nghiệm hóa học, thí nghiệm nuôi cấy mồi sinh học, thí nghiệm bệnh động vật thủy sản, v.v.

Số năm học: bốn năm.

Bằng cấp: Cử nhân Nông nghiệp.

Gợi ý lựa chọn môn học:Tỉnh 3 + 3: Vật lý / Hóa học / Sinh học
3 + 1 + 2 Tỉnh: Vật lý đầu tiên, sau đó Sinh học / Hóa học
Tỷ lệ việc làm (trong ba năm qua)
  • 80% -85%
  • 2015 Nian
  • 90% -95%
  • 2016 Nian
  • 90% -95%
  • 2017 Nian
Tỷ lệ nam trên nữ

64,00 %
36,00 %

Nữ

Kiểm tra đầu vào sau đại học

Nuôi trồng thủy sản, thủy sản, sinh học thủy sản, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi vật nuôi kinh tế đặc biệt

Cung cấp các khóa học

Chăn nuôi cá, nuôi giáp xác, chăn nuôi thủy sản, dinh dưỡng và thức ăn thủy sản, kiểm soát dịch bệnh động vật thủy sản, trồng rong sụn và rong biển, hóa học môi trường thủy sản, v.v.

Người nổi tiếng xã hội

McConson, Tang Qisheng, Ge Xian ngang nhau.

Top các trường

中国农业大学