Làm thế nào để tìm một công việc thực tập ở Trung Quốc – Hướng dẫn 2021/2022

Một trong những bước quan trọng nhất mà sinh viên đại học có thể làm là hoàn thành (hoặc hai!) Thực tập trước khi tốt nghiệp. Bạn vẫn có thể nhận được một công việc thực tập chất lượng cao ngay cả khi bạn đang học tập tại Trung Quốc bằng visa du học? Đúng! Hoàn toàn có thể có một kỳ thực tập khi là sinh viên toàn thời gian tại một trường đại học Trung Quốc. Đừng nản lòng trước quá trình nộp đơn xin thực tập! Hướng dẫn toàn diện này sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ hành trình tìm kiếm một công việc thực tập ở Trung Quốc để bạn có thể tận dụng tối đa kinh nghiệm của mình.

Khái niệm cơ bản: Thực tập với tư cách là một sinh viên

Nếu bạn đang theo học tại một trường đại học của Trung Quốc là một sinh viên toàn thời gian, bạn sẽ có khả năng nhất là ở Trung Quốc trên một thị thực du học X . Thị thực này dành cho bất kỳ ai đến Trung Quốc để học tập, nghiên cứu nâng cao hoặc thực tập trong thời gian hơn sáu tháng. Việc thực tập trong thời gian có visa này là hợp pháp miễn là bạn đáp ứng các điều kiện dưới đây. Nếu bạn đang ở trên thị thực F hoặc thị thực M, bạn không được phép trả lương trên đó.

Các loại thị thực:

 • Visa F được cấp cho công dân nước ngoài được mời đến Trung Quốc để thăm, nghiên cứu, thuyết trình, kinh doanh, trao đổi trong lĩnh vực khoa học, công nghệ hoặc văn hóa, học tập nâng cao, thời hạn không quá 6 tháng.
 • Visa M được cấp cho những người sẽ đến Trung Quốc cho các hoạt động thương mại và thương mại.
 • Thị thực L (Du lịch) hoàn toàn dành cho du lịch và không nên được sử dụng để thực tập.
 • Thị thực X (Sinh viên), đặc biệt là thị thực dài hạn, là loại thị thực thích hợp nhất để thực tập.
 • Thị thực S dành cho thực tập tại một số khu công nghệ cao.

Việc được trả lương khi là thực tập sinh tại Trung Quốc là hợp pháp với điều kiện bạn đáp ứng các điều kiện sau: Để được trả lương đầy đủ, công ty cần phải trả các loại thuế liên quan và bạn phải có thị thực thực tập (thêm về thị thực này bên dưới). Để theo đuổi lựa chọn này, bạn sẽ cần phải nói chuyện với một đại lý thị thực có uy tín và công ty của bạn. Nhiều công ty cũng có thể cung cấp cho bạn một khoản phụ cấp để trang trải chi phí ăn uống và vận chuyển của bạn. Không giống như tiền lương, mức chi tiêu này trung bình là 50-100 RMB một ngày và không phải là một khoản thu nhập đáng kể. Số tiền cuối cùng bạn sẽ được trả khi là một thực tập sinh là tùy thuộc vào công ty và các cuộc đàm phán của riêng bạn, để xác định.  Tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích khi thực tập cần lưu ý bên cạnh việc chỉ kiếm tiền!

Tuyên bố từ chối trách nhiệm : Thông tin thị thực này chính xác kể từ năm 2021 và tình hình có thể thay đổi trong Covid-19. Hãy đảm bảo kiểm tra thông tin thị thực mới nhất với lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Trung Quốc như tại đây , công ty của bạn và các đại lý thị thực uy tín.

Các trường đại học thường có các sự kiện tuyển dụng để gặp gỡ các công ty.

Tại sao du học sinh nên thực tập tại Trung Quốc?

Lợi ích rõ ràng nhất của việc thực tập là kinh nghiệm làm việc và thăng tiến nghề nghiệp. Theo dữ liệu từ Hiệp hội các trường cao đẳng và nhà tuyển dụng quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ, 70% các công ty cung cấp công việc toàn thời gian cho thực tập sinh của họ và hầu hết thích thuê các ứng viên có kinh nghiệm thực tập. Thực tập sinh Trung Quốc không chỉ giúp củng cố hồ sơ của bạn mà bạn còn có kinh nghiệm cá nhân khi làm việc với các đồng nghiệp Trung Quốc và vượt qua các rào cản văn hóa.

“Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?” Đây là một câu hỏi mà nhiều sinh viên lo lắng, nhưng thực tập thực sự có thể giúp bạn tìm ra điều này! Một cái nhìn cận cảnh về cuộc sống làm việc của Trung Quốc có thể giúp bạn quyết định xem bạn muốn ở lại Trung Quốc sau khi tốt nghiệp hay theo đuổi các cơ hội ở nơi khác. Trong thời gian thực tập, bạn sẽ tìm hiểu về cuộc sống chuyên nghiệp trong thành phố và kết bạn với người dân địa phương và người nước ngoài trong lĩnh vực của bạn. Bạn thậm chí có thể thấy mình yêu Trung Quốc hơn bạn tưởng!

Cuối cùng, các công ty Trung Quốc đang tích cực tìm kiếm các sinh viên quốc tế có kinh nghiệm toàn cầu và thông thạo tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác. Định kiến ​​về những thực tập sinh mắc kẹt khi mua cà phê cho văn phòng đã qua. Nhiều công ty và công ty khởi nghiệp của Trung Quốc phụ thuộc vào thực tập sinh của họ như những bộ phận quan trọng trong hoạt động của họ và coi thực tập sinh của họ như những bộ phận thiết yếu của đội. Là một sinh viên quốc tế với kinh nghiệm đa dạng ở nhiều quốc gia và thị trường nước ngoài, bạn được định vị là một tài sản quan trọng của các công ty. Thực tập sinh tại Trung Quốc có nhiều lĩnh vực khác nhau: công nghệ đến tiếp thị, tư vấn nghệ thuật, truyền thông đến thời trang.

Làm thế nào để tìm một công việc thực tập ở Trung Quốc

Khi tìm kiếm việc làm ở Trung Quốc, mạng lưới và các kết nối cá nhân là người bạn tốt nhất của bạn. Thuật ngữ tiếng Trung cho các mối quan hệ cá nhân là Guanxi (关系), và có thể ám chỉ bất cứ điều gì từ việc bạn có một tình bạn tốt với bạn cùng phòng cho đến kết nối với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Việc đến thực tập thông qua lời giới thiệu hoặc lời giới thiệu của cá nhân là vô cùng phổ biến, vì vậy đừng bỏ qua nguyên tắc này.


Ra ngoài, gặp gỡ nhiều người hơn, đi sự kiện và xây dựng mối quan hệ có thể đóng một phần quan trọng trong việc tìm kiếm cơ hội ở Trung Quốc.

Xây dựng các mối quan hệ

Dưới đây là một số bước chính để bắt đầu xây dựng guanxi của bạn :

 • Tham gia các nhóm sinh viên, cả nhóm trò chuyện trực tiếp và trực tuyến.
 • Theo dõi tài khoản trung tâm nghề nghiệp của trường đại học của bạn và tham dự các hội chợ nghề nghiệp trong khuôn viên trường.
 • Gặp gỡ các giáo sư của bạn để chia sẻ nguyện vọng nghề nghiệp của bạn và xin lời khuyên chuyên môn của họ.
 • Duy trì hoạt động trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc WeChat, vì nhiều công ty chia sẻ các vị trí đang mở thông qua tài khoản WeChat hoặc các cuộc trò chuyện nhóm công việc của họ.
 • Bạn cũng có thể liên hệ với Bộ phận Tuyển sinh Trung Quốc và chúng tôi có thể giúp giới thiệu bạn với một công ty!

Đừng lo lắng về việc dựa vào mạng cá nhân để tìm việc. Đó là dấu hiệu cho thấy mọi người tin tưởng bạn và sẵn sàng giúp bạn đạt được nguyện vọng của mình. Ngoài một bản sơ yếu lý lịch vững chắc, một bản giới thiệu cá nhân sẽ cho phép cá tính và phong cách của bạn tỏa sáng. Mặc dù đây có thể là một cú sốc văn hóa đối với bạn, nhưng đừng ngại yêu cầu cơ hội mà bạn muốn. Và đừng quên truyền guanxi cho người khác: chia sẻ lời khuyên và cơ hội của chính bạn với những người tìm việc sau bạn.

Trong khi bạn đang xây dựng guanxi của mình , vẫn còn rất nhiều điều bạn có thể tự làm.

Tìm kiếm trực tuyến

Bạn cũng có thể xem xét các chương trình thực tập có trả lương, nơi bạn phải trả một khoản phí để được đưa vào thực tập đã được kiểm tra. Kiểm tra danh sách của chúng tôi tại đây: Trường Hutong ở Thượng Hải và thực tập Kinh doanh GIIP tại Đại học Fudan.

Tất nhiên, việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch và thư xin việc là vô cùng quan trọng. Nếu bạn có tiếng Trung tốt, hãy cân nhắc việc lập sơ yếu lý lịch bằng tiếng Trung.

Dịch vụ Thực tập Tuyển sinh Trung Quốc

Tuyển sinh Trung Quốc cũng có dịch vụ thực tập và sắp xếp nghề nghiệp. Chúng tôi sẽ làm việc với bạn để giúp bạn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại Trung Quốc.

Nhiều sinh viên không thể đến Trung Quốc vì Covid-19.

Nếu tôi không ở Trung Quốc thì sao?

Nếu bạn không thể ở Trung Quốc ngay bây giờ do các hạn chế đi lại của Covid-19, đừng mất hy vọng! Vẫn có thể thực tập từ xa với một công ty Trung Quốc. Liên hệ với các công ty để xem liệu họ có mở cửa cho các sinh viên thực tập từ xa hay không. Mặc dù bạn có thể không ở trong văn phòng thực tế, nhưng thực tập từ xa vẫn là một cơ hội tuyệt vời để làm việc trong lĩnh vực của bạn.

Cách đăng ký thực tập Trung Quốc của bạn

Khi bạn đã nhận được lời mời thực tập, đã đến lúc đăng ký nơi làm việc mới của bạn với Cục Xuất nhập cảnh địa phương của thành phố bạn và nhận được thị thực thực tập. Có một số bước cho quá trình này:

 1. Liên hệ với trường đại học của bạn và cho họ biết bạn muốn thực tập. Họ sẽ cung cấp tài liệu mà bạn có thể gửi cho công ty của mình để họ chấp thuận.
 2. Bạn sẽ cần phải nộp tài liệu này, bao gồm cả chứng nhận về lời mời thực tập, cho Cục Xuất nhập cảnh địa phương để nộp đơn xin thị thực thực tập.
 3. Thị thực thực tập có giá 400 RMB và sẽ được cấp cho bạn sau 5-7 ngày làm việc.

Hãy nhớ rằng chỉ có phiên bản tiếng Trung của hợp đồng thực tập của bạn là ràng buộc về mặt pháp lý. Nếu bạn đã ký hợp đồng thực tập chính thức, hãy nhờ bạn bè hoặc giáo viên giúp đọc hợp đồng tiếng Trung để xem nó có khớp với bản tiếng Anh hay không.

Nếu bạn ở bên ngoài Trung Quốc vào thời điểm thực tập, bạn không cần phải đăng ký.

Gia nhập nơi làm việc Trung Quốc

Khi bạn bắt đầu thực tập, bạn có thể nhận thấy một số khác biệt giữa văn hóa công sở Trung Quốc và văn hóa của đất nước bạn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn biết điều gì sẽ xảy ra:

 • WeChat, ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc, thường được sử dụng ở nơi làm việc. Gần như chắc chắn có một cuộc trò chuyện nhóm văn phòng. Việc sếp hoặc đồng nghiệp nhắn tin cho bạn trên WeChat, ngay cả ngoài giờ làm việc chính thức là điều khá phổ biến. Tìm hiểu và tuân thủ các quy tắc giao tiếp của văn phòng.
 • Làm việc chăm chỉ và cống hiến được đánh giá cao ở các nơi làm việc của Trung Quốc. Việc công nhân phải ở lại làm thêm giờ để hoàn thành nhiệm vụ không phải là chuyện hiếm. Hãy nhớ giữ cân bằng lành mạnh giữa công việc và học tập. Nếu việc làm thêm giờ liên tục là một vấn đề, bạn có thể yêu cầu thêm giờ làm việc chính thức vào hợp đồng của mình.
 • Ở Trung Quốc, một số công ty có thể không có “chương trình thực tập sinh” hoặc người giám sát chính thức để giúp đào tạo bạn. Đừng lo lắng về việc bị “ném vào đáy sâu”. Tận dụng cơ hội để tiếp cận với đồng nghiệp của bạn và tìm những người cố vấn có thể giúp bạn tìm hiểu cách làm của mình trong văn phòng.
 • Nếu bạn quan tâm đến việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp, hãy nói với công ty của bạn. Họ có thể sẵn sàng hỗ trợ bạn theo con đường đó và giúp bạn tìm ra các lựa chọn thị thực để theo đuổi công việc sau đại học ở Trung Quốc.
 • Bạn muốn làm việc tại Trung Quốc sau khi tốt nghiệp? Tìm hiểu thêm tại đây:  10 điều cần cân nhắc khi ký hợp đồng lao động tại Trung Quốc

Nhìn chung, hãy nhớ tận hưởng trải nghiệm! Một kỳ thực tập sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng hơn về cuộc sống ở Trung Quốc, vì vậy hãy dành thời gian để tận hưởng cơ hội có một không hai này.

Chương trình MBA của Fudan giúp sinh viên tham gia thực tập thông qua iLab của họ. Sinh viên tham gia thảo luận với Raise 3D Technologies, một công ty giải pháp in ấn đã tham gia iLab trong hai năm liên tiếp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không nhận được lời mời thực tập?

Đừng hoảng sợ! Có nhiều cách để có được kinh nghiệm chuyên môn và văn hóa mà không cần rời khỏi khuôn viên trường. Dưới đây là cách xây dựng guanxi và phát triển cuộc sống chuyên nghiệp của bạn trên sân trường đại học:

 • Giữ vị trí lãnh đạo trong một tổ chức sinh viên. Nhiều trường đại học có các nhóm sinh viên quốc tế cho các khu vực khác nhau trên thế giới.
 • Chú ý đến các cơ hội tình nguyện xung quanh khuôn viên trường bằng cách kiểm tra các bảng thông báo của trường đại học hoặc các cuộc trò chuyện nhóm. Các trường đại học thường tuyển dụng nhân viên sinh viên cho các sự kiện trong khuôn viên trường.
 • Xây dựng mối quan hệ tốt với các giáo sư của bạn. Một số người trong số họ có thể đang tuyển dụng các nhà nghiên cứu sinh viên hoặc trợ lý biên tập, và bạn thậm chí có thể được trả tiền cho công việc này!
 • Tham dự các sự kiện kết nối và văn hóa xung quanh thành phố (ví dụ: Mạng lưới phụ nữ chuyên nghiệp Viva Bắc Kinh , ThinkIN China , Ladies Who Tech , Spittoon Collective , The Shanghai Literary Review , TedX , Beehive, StartupGrind, v.v.)

Tìm kiếm một công việc thực tập ở Trung Quốc thoạt đầu có vẻ quá sức, nhưng quá trình này hoàn toàn khả thi và vô cùng bổ ích. Đừng lo lắng khi bước đầu tiên vào một cuộc sống chuyên nghiệp độc đáo và trọn vẹn!

Để tìm hiểu thêm thông tin học bổng

Các bạn có thể truy cập xem thêm vào trang: Kênh du học Việt-Trung

Hoặc Group: Hỗ trợ tự apply học bổng Trung Quốc 

Facebook: Đinh Văn Hải ,

Facebook Cty   : học bổng Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *