10 điều cần cân nhắc khi ký hợp đồng lao động ở Trung Quốc

Chúc mừng bạn đã nhận được lời mời làm việc mới với một công ty ở Trung Quốc! Bây giờ đã đến lúc ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động của bạn để hoàn tất lời mời làm việc của bạn. Trước khi ký hợp đồng lao động, có 10 điểm quan trọng bạn cần lưu ý.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này có nghĩa là một hướng dẫn toàn diện; tuân theo các thông tin và thủ tục pháp lý chính xác nếu có liên quan. Cập nhật lần cuối: Tháng 9 năm 2021.

1. Các loại hợp đồng lao động

Có hai loại hợp đồng lao động ở Trung Quốc, vì vậy hãy đảm bảo chọn đúng loại phù hợp với bạn.

Một hợp đồng lao động có thời hạn là hợp đồng lao động mà người sử dụng lao và các nhân viên chính thức thoả thuận một ngày chính xác của kết thúc thời hạn của hợp đồng

Một hợp đồng không cố định hạn là một hợp đồng lao động mà người sử dụng lao và người lao động không ghi bất kỳ thời điểm chính xác của kết thúc thời hạn của hợp đồng.

Lớp học tiếng Trung, thảo luận kinh doanh về hợp đồng lao động ở Trung Quốc2. Điều khoản tuyển dụng

Khi bạn ký hợp đồng, bạn chắc chắn nên cẩn thận với các điều khoản tuyển dụng. Nhiều công ty Trung Quốc sẽ thuê bạn trong thời gian thử việc kéo dài từ 1 đến 6 tháng, có nghĩa là trong khoảng thời gian này, bạn có thể dễ dàng chấm dứt hợp đồng mà không bị bất kỳ hình phạt nào. Ngược lại, nếu bạn có hợp đồng xác định thời hạn, nhà tuyển dụng rất khó sa thải bạn hoặc nhân viên trong suốt thời gian tiếp xúc.

3. Thông tin về Công ty và BẠN

Bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng hợp đồng lao động ở Trung Quốc bạn nhận được khẳng định chính xác tên của công ty, địa chỉ, tên của người đại diện pháp lý, hoặc một người quản lý cấp cao như Bên A . Mặt khác, hợp đồng cần nêu tên đầy đủ của bạn cùng với một địa chỉ hợp lệ và mã số như Bên B .

Nếu bạn được cung cấp một bản dịch hoặc bản tiếng Anh của hợp đồng, hãy nhớ lấy bản sao bằng tiếng Trung. Thông thường, phiên bản hợp đồng tiếng Trung Quốc là phiên bản có giá trị pháp lý ràng buộc. Yêu cầu trợ giúp từ người nói tiếng Trung để đảm bảo rằng hợp đồng tiếng Trung khớp với phiên bản đã dịch, đặc biệt là các thông tin như mức lương và thời gian, thời hạn của hợp đồng, lý do chấm dứt và thông tin cá nhân.

4. Mô tả công việc

Hợp đồng nên mô tả đầy đủ công việc của bạn và các nhiệm vụ chính xác phải hoàn thành để đạt được các mục tiêu mà công ty đề ra. Bạn có thể yêu cầu một số chi tiết và trách nhiệm được làm rõ hơn trong hợp đồng lao động.

5. Visa làm việc

Bất kỳ người nước ngoài nào làm việc tại Trung Quốc đều phải có thị thực lao động hợp lệ để làm việc, vì vậy hợp đồng phải nêu rõ liệu công ty có tài trợ thị thực làm việc cho bạn hay không. Tốt nhất nên thảo luận về cách bạn sẽ có được thị thực lao động trong quá trình phỏng vấn. Đảm bảo bạn đủ điều kiện để xin thị thực lao động vì bạn sẽ cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực của mình hoặc có bằng thạc sĩ từ một trường đại học hàng đầu của Trung Quốc. Ngoài ra, một luật mới đã được thông qua cho phép một số sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học Trung Quốc với bằng cử nhân trở lên có thể xin thị thực làm việc trực tiếp tại các khu vực được chỉ định như Khu Thương mại Tự do Thí điểm Thượng Hải.

6. Chi tiết tiền lương

Hợp đồng phải ghi chính xác số tiền lương bạn sẽ nhận được hàng tháng. Đảm bảo kiểm tra với công ty về mức lương thực sau thuế của bạn, bởi vì các công ty Trung Quốc có xu hướng cung cấp cho bạn số tiền lương trước thuế. Hơn nữa, hợp đồng cần ghi chính xác ngày nhận lương mỗi tháng. Bạn cũng sẽ cần kiểm tra xem công ty có trả lương tháng thứ 13 hay không, vì thông thường các công ty Trung Quốc thường trả lương tháng thứ 13 trước Tết Nguyên đán. Nếu công ty trả lương tháng 13 thì cần ghi rõ trên hợp đồng.

7. Tiền thưởng

Tùy thuộc vào vị trí công việc mà bạn đang nắm giữ mà bạn sẽ có những hệ thống thưởng khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đã thỏa thuận về tiền thưởng trong buổi phỏng vấn, cần ghi rõ số tiền và thời hạn nhận tiền thưởng trên hợp đồng lao động của bạn.

8. Bảo hiểm y tế

Điều rất quan trọng là phải có bảo hiểm y tế tốt ở Trung Quốc vì người nước ngoài có thể thực sự tốn kém  khi chi trả viện phí. Vì vậy, bạn nên kiểm tra với công ty của mình xem họ cung cấp bảo hiểm quốc tế hay bảo hiểm y tế địa phương của Trung Quốc. Bảo hiểm y tế quốc tế chi trả chi phí của bạn tại các khoa quốc tế của bệnh viện Trung Quốc hoặc Bệnh viện Quốc tế, nơi tất cả các bác sĩ và y tá có thể nói tiếng Anh. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế địa phương của Trung Quốc chỉ chi trả cho chi phí của bạn tại các phòng ban địa phương nơi bác sĩ và y tá khó có thể nói tiếng Anh. Như vậy, hãy đảm bảo bảo hiểm chính xác được ghi trên hợp đồng.

9. Nghỉ phép hoặc Nghỉ phép hàng năm

Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc của bạn tại Trung Quốc và công ty bạn đang làm việc, số ngày nghỉ phép hàng năm sẽ khác nhau. Vì vậy, sau khi bạn thảo luận với nhà tuyển dụng, thời gian nghỉ phép nên được ghi rõ trong hợp đồng.

10 điều cần cân nhắc khi ký hợp đồng lao động ở Trung Quốc

10. Giờ làm việc

Hợp đồng lao động phải nêu rõ giờ làm việc của bạn mỗi tuần (ví dụ: từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu). Ngoài ra, hãy nhớ thảo luận về việc làm thêm giờ được trả lương. Hầu hết các công ty ở Trung Quốc sẽ trả cho bạn một số khoản bồi hoàn nếu bạn ở lại làm việc ngoài giờ.

học kinh doanh ở trung quốc, hợp đồng lao động ở trung quốc

Muốn tìm hiểu thêm?

Bây giờ bạn đã biết mọi thứ về cách ký hợp đồng lao động ở Trung Quốc, đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm công việc hoàn hảo của mình ở Trung Quốc! Hãy đọc Cách tìm một công việc thực tập ở Trung Quốc của chúng tôi  để biết các mẹo tìm việc làm tại thị trường Trung Quốc.

Tìm hiểu thêm về du học Trung Quốc tại đây: Du  học Trung Quốc: Hướng dẫn cơ bản cho sinh viên quốc tế .

Tìm kiếm Chương trình tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *