20 người nổi tiếng nhất Trung Quốc!

Trung Quốc là một trong những quốc gia tiến bộ và phát triển nhất trên thế giới. Tất cả thành công của Trung Quốc là nhờ những con người vĩ đại của họ, những người đã đạt được những bước tiến to lớn trong các ngành công nghiệp khác nhau – cho dù trong lĩnh vực công nghệ, thể thao, điện ảnh, lãnh đạo, kỹ thuật và nhiều lĩnh vực khác.

Tìm hiểu 20 trong số những người Trung Quốc nổi tiếng nhất đã có những đóng góp trong danh dự của Trung Quốc! Danh sách này không theo thứ tự đặc biệt.

1) Khổng Tử – Triết gia

Khổng Tử là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong lịch sử Trung Quốc và là người sáng lập ra Nho giáo. Ông viết nhiều sách về quản trị, trí tuệ, đức trị, đạo đức. Nho giáo đã ảnh hưởng rất nhiều đến tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, tình yêu thương gia đình và lòng trung thành của văn hóa Trung Quốc.

Một bức tượng Khổng Tử bằng đồng cao 72 mét đã được khánh thành ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc vào Tết Trung thu 2018. Khổng Tử sinh ra ở Nishan, thuộc thành phố Qufu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

2) Tiến sĩ Tôn Trung Sơn – Chủ tịch đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc

Tiến sĩ Sun Yat-Sen là người sáng lập Trung Hoa Dân Quốc (đừng nhầm với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa). Sun là một nhà y học vĩ đại và nổi tiếng với triết lý chính trị bao gồm ba nguyên tắc: chủ nghĩa dân tộc, dân chủ và sinh kế.

Đại học Sun Yat-sen được thành lập bởi Tiến sĩ Sun Yat-sen và có truyền thống giáo dục kéo dài hơn 100 năm.

3) Mao Trạch Đông – Cựu Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Mao Trạch Đông là một cái tên sẽ mãi mãi được khắc ghi trong lịch sử chính trị Trung Quốc. Ông là cha đẻ của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông đã thống nhất toàn bộ Trung Quốc dưới một chính phủ và phát triển Trung Quốc thành một siêu cường về kinh tế và quân sự. Các tư tưởng của Mao Trạch Đông tồn tại thông qua chủ nghĩa Mao.

Mao Trạch Đông là một nhân vật được tôn kính trong lịch sử Trung Quốc. Thi thể ướp của ông nằm trong một lăng mộ ở trung tâm Quảng trường Thiên An Môn rộng lớn ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh.

4) Đặng Tiểu Bình – Chính trị gia

Đặng Tiểu Bình là một nhà lãnh đạo đáng chú ý khác của Trung Quốc. Ông trở thành nhà lãnh đạo của Trung Quốc sau cái chết của Mao Trạch Đông vào năm 1976. Đặng đã lãnh đạo công cuộc cải cách và tự do hóa của Trung Quốc. Ông đã mở cửa cho Trung Quốc đầu tư nước ngoài, thiết lập quan hệ với các nước phương Tây, và bắt đầu hiện đại hóa đất nước.

Cựu lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông đã đặt biệt danh cho Đặng Tiểu Bình là “Xiaogangpao” (khẩu súng cỡ nhỏ, ám chỉ một người thẳng thắn và bộc trực) vì phong cách nói chuyện trung thực và bộc trực. 

5) IM Pei – Kiến trúc sư

Pei là một kiến ​​trúc sư Trung Quốc nổi tiếng từng đoạt giải Pritzker, người đã xây dựng một số tòa nhà mang tính biểu tượng nhất thế giới. Điều này bao gồm Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll, Kim tự tháp Louvre và thư viện Kennedy. Ông cũng làm việc tại Bảo tàng Mỹ thuật Boston và thiết kế khách sạn Fragrant Hill ở Trung Quốc.

Kim tự tháp bằng kính hoành tráng của Louvre đã tăng số lượng du khách từ 3,5 triệu vào năm 1989 lên hơn 10 triệu vào năm 2019.

6) Lý Tiểu Long – Võ sĩ, Diễn viên

Lý Tiểu Long là một huyền thoại võ thuật nổi tiếng thế giới. Anh cũng là một diễn viên nổi tiếng được biết đến với kỹ thuật chiến đấu nhanh, biểu cảm trên khuôn mặt và hay càu nhàu. Lee đã giới thiệu Kung Fu với các bộ phim phương Tây và mở đường cho môn võ tổng hợp hiện đại (MMA).

Cảnh chiến đấu trong Fist of Fury phát hành năm 1972, vai chính thứ hai của Lý Tiểu Long.

7) Yao Ming – Cầu thủ bóng rổ

Một trong những cầu thủ bóng rổ nổi tiếng nhất mọi thời đại! Yao Ming cũng là anh chàng cao ráo Trung Quốc yêu thích của mọi người. Anh đã chơi cho Houston Rockets tại NBA, là nhà vô địch FIBA ​​châu Á ba lần và là người nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc do Forbes bình chọn trong sáu năm liên tiếp. Ngoài bóng rổ, Yao còn nổi tiếng với khiếu hài hước, thường xuyên trao đổi những câu chuyện cười với người bạn tốt Shaquille O’Neal.

Nữ diễn viên chính Shaquille O’Neal đã giúp người đồng nghiệp Yao Ming mặc áo khoác trong một cuộc họp báo tại Naismith Memorial Basketball Hall vào năm 2016.

8) Jack Ma – Người sáng lập Alibaba

Jack Ma là người sáng lập Alibaba, một công ty hàng triệu người có trụ sở tại Trung Quốc. Câu chuyện giàu có của Jack Ma tiếp tục truyền cảm hứng cho các doanh nhân đầy khát vọng trên toàn thế giới. Ông là người tiên phong trong ngành thị trường trực tuyến đã giành được một số giải thưởng từ các tạp chí danh tiếng thế giới như Forbes và Times.

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba chia sẻ suy nghĩ của mình về 996. Bạn có đồng ý với anh ấy không?

9) Tập Cận Bình – Chủ tịch đương nhiệm của CHND Trung Hoa

Tập Cận Bình là chủ tịch đương nhiệm của CHND Trung Hoa. Ông là một trong những nhà lãnh đạo chính trị quyền lực nhất thế giới hiện nay. Dưới sự lãnh đạo của mình, ông đã không ngừng vận động để trấn áp tham nhũng, thực thi lòng trung thành với đất nước, xóa bỏ đói nghèo, củng cố quân đội và phát triển các trường đại học đẳng cấp thế giới. Ông Tập được biết đến nhiều nhất với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường đã chứng kiến ​​Trung Quốc vươn cao hơn về sức mạnh kinh tế.

Tập Cận Bình được nhiều người ghi nhận với khẩu hiệu Giấc mơ Trung Hoa – một tập hợp các lý tưởng cá nhân và quốc gia vì sự tiến bộ của xã hội Trung Quốc.

10) Thành Long – Diễn viên Hollywood nổi tiếng, Võ sĩ, Nhà sản xuất phim và Đạo diễn

Thành Long là một trong những diễn viên được yêu thích nhất của thế hệ này. Anh ấy là một người giỏi tất cả các ngành nghề và là một nghệ sĩ điện ảnh đa tài. Thành Long đã xuất hiện trong hơn 150 bộ phim. Anh ấy thực hiện các pha nguy hiểm của riêng mình và có thời gian truyện tranh hoàn hảo. Thành Long cũng là một huyền thoại về võ thuật và nhào lộn.

Một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất của Thành Long, The Karate Kid, nơi anh đóng vai “Mr. Han ”với Jaden Smith trong vai“ Dre Parker ”. Ông Han dạy Dre tất cả về kung fu với hy vọng rằng Dre sẽ có thể đối mặt với Cheng, một kẻ bắt nạt trong trường.

11) Liu Chuanzhi – Người sáng lập Lenovo

Liu Chuanzhi là nhà sản xuất Lenovo, một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc. Được thành lập vào năm 1984 với tư cách là một công ty bán máy tính nhỏ vào năm 1984, Lenovo đã phát triển thành nhà sản xuất máy tính cá nhân hàng đầu thế giới dưới sự lãnh đạo của Li Chuanzhi.

Liu Chuanzhi tuyên bố nghỉ hưu với tư cách là Chủ tịch công ty mẹ của Lenovo, Legend Holdings vào tháng 12 năm 2019.

12) Dilraba Dilmurat – Nữ diễn viên

Dilraba Dilmurat là một nữ diễn viên Trung Quốc và là một trong những gương mặt đẹp nhất của truyền hình Trung Quốc. Cô trở nên nổi tiếng trong bộ phim truyền hình hạng C nổi tiếng, Người tình kim cương. Cô đã nổi tiếng trong làng giải trí Trung Quốc cũng như được quốc tế ca ngợi.

Dilraba Dilmurat là một trong những nữ diễn viên xinh đẹp nhất Trung Quốc kể từ sau khi đạt được thành công vang dội trong bộ phim Pretty Li Hui Zhen năm 2017.

13) Lý Liên Kiệt – Ngôi sao điện ảnh Hollywood

Giống như Lý Tiểu Long và Thành Long, Lý Liên Kiệt là một ngôi sao điện ảnh và một võ sĩ vô địch thế giới. Anh đã giành chức vô địch quốc gia đầu tiên về võ thuật khi mới 11 tuổi và đã đến thăm hơn 45 quốc gia vì môn thể thao này. Lý được biết đến với các vai diễn trong Thiếu Lâm Tự, Tử Cấm Quốc và Romeo Must Die.

Năm 11 tuổi, Li đã giành chức vô địch quốc gia đầu tiên ở môn wushu.

14) Ren Zhengfei – Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei

Ren Zhengfei là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Huawei Technologies, nhà sản xuất viễn thông lớn nhất thế giới và là thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu. Ông là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc.

Ông Ren Zhengfei thành lập Huawei vào năm 1987 với số vốn đầu tư là 21000 CNY.

15) Phạm Băng Băng – Nữ diễn viên

Phạm Băng Băng là một trong những ngôi sao lớn nhất của Trung Quốc. Cô là một trong những nữ diễn viên được săn đón nhất ở Trung Quốc, cô đã đóng vai chính trong một số bộ phim quốc tế như X-Men: Days of Future Past. Fan cũng là một biểu tượng thời trang và nhà từ thiện.

Phạm Băng Băng vào vai Blink trong X-Men: Days of Future Past.

16) Charles Kao – Cha đẻ của sợi quang

Charles Kao là người sáng tạo ra sợi quang trong viễn thông. Công việc nghiên cứu sợi quang của ông đã mở đường cho tất cả các tuyến đường liên lạc chính có một nền tảng vững chắc. Nhờ Charles Kao, chúng tôi có sứ giả tức thời, thương mại điện tử và điện thoại di động. Nền tảng của Kao đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng cho cuộc cách mạng thông tin.

Charles Kuen Kao đã qua đời ở tuổi 84 vào ngày 23 tháng 9 năm 2018.

17) Vera Wang – Nhà thiết kế thời trang

Vera Wang là nhà thiết kế thời trang quốc tế nổi tiếng người gốc Hoa. Bộ sưu tập váy cưới mang tính biểu tượng của cô đã được mặc bởi những ngôi sao và cá tính lớn nhất Hollywood như Alicia Keys, Victoria Beckham, Mariah Carey, Michelle Obama, và nhiều hơn nữa.

Vera Wang nổi tiếng khi mặc quần áo cho một số nhân vật nổi tiếng nhất.

18) Ma Huateng – Người sáng lập Tencent

“Pony” Ma Huateng là người sáng lập Tencent, nhà cung cấp internet lớn nhất tại Trung Quốc. Ông là người giàu nhất Trung Quốc theo Forbes. Ứng dụng di động tất cả trong một cực kỳ phổ biến Weixin / WeChat là một sản phẩm và công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Tencent.

Ma Huateng của Tencent đã vượt qua Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc một lần nữa trong bối cảnh virus coronavirus bị đóng cửa.

19) Eric Yuan – Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Zoom

Đại dịch COVID-19 đã đẩy thế giới vào một thiết lập làm việc từ xa toàn cầu. Thu phóng từ đó đã đi đầu trong việc giúp giao tiếp dễ dàng hơn và dễ tiếp cận hơn. Zoom đã kiếm được hơn 12 tỷ đô la Mỹ kể từ tháng 3 và Yuan hiện được xếp hạng là một trong 400 người giàu nhất ở Mỹ.

“Khi thức dậy, tôi luôn nghĩ về“ Này, hôm nay tôi có thể làm gì khác hơn? ”” Đây là một câu hỏi CEO Eric Yuan của Zoom luôn tự hỏi bản thân mỗi sáng và tối để đạt được thành công trong kinh doanh.

20) Zhang Zi Yi – Nữ diễn viên

Chương Tử Di là một trong bốn nữ diễn viên họ Đan của Trung Quốc, có nghĩa là bốn trong số những nữ diễn viên nổi tiếng nhất. Cô đã đóng vai chính trong một số bộ phim nổi tiếng như Ngọa hổ tàng long, phim Hollywood Giờ cao điểm 2 và Hồi ức của một Geisha được trao giải cao.

Chương Tử Di cùng Dương Tử Quỳnh (một nữ diễn viên Trung Quốc khác của Hollywood gần đây đóng vai chính trong Crazy Rich Asians) trong bộ phim nhiều giải thưởng Hồi ức của một Geisha. 


Học tiếng Trung trực tuyến!

Bạn có muốn trải nghiệm văn hóa và truyền thống của Trung Quốc? Đề xuất hàng đầu của chúng tôi là đến Trung Quốc và hòa mình vào cộng đồng, nhưng tất cả chúng tôi đều biết rằng điều đó là không thể ngay bây giờ. Biên giới của Trung Quốc vẫn đóng cửa đối với khách du lịch.

Tin tốt là bạn vẫn có thể trải nghiệm mọi thứ mà Trung Quốc cung cấp từ xa bằng cách học tiếng Trung trực tuyến! Hãy xem danh sách các Chương trình Tiếng Trung Trực tuyến giá cả phải chăng hàng đầu của chúng tôi sẽ giúp bạn nói Tiếng Trung nhanh và thậm chí cho bạn cái nhìn về Trung Quốc. Để được trợ giúp học từ xa, hãy đọc Các  cách tự học tiếng Trung online MIỄN PHÍ hay nhất .

Những điều thú vị hơn về Trung Quốc!

Để tìm hiểu thêm thông tin học bổng

Các bạn có thể truy cập xem thêm vào trang: Kênh du học Việt-Trung

Hoặc Group: Hỗ trợ tự apply học bổng Trung Quốc 

Facebook: Đinh Văn Hải ,

Facebook Cty   : học bổng Trung Quốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *