Đặc điểm của phép xã giao ở Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết về những đặc điểm thú vị nhất của phép xã giao ở Trung Quốc. Thông tin có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng bạn nên tự làm quen trước khi du lịch đến Trung Vương quốc.

Người quen và nói chuyện nhỏ

Đặc điểm của phép xã giao ở Trung Quốc hơi khác so với ở phương Tây. Nhưng chúng giống nhau trong danh sách các chủ đề được phép hoặc không mong muốn của cuộc trò chuyện.

Lời chào thông thường ở Trung Quốc với người lạ nghe như “Nĭ hăo!” bằng “Xin chào!”. Nhằm nhấn mạnh sự tôn trọng đối với người đối thoại – “Nín hăo!”. Hình thức này được áp dụng đối với những người lớn tuổi hơn, các nhà lãnh đạo, giáo viên.

Khi gọi tên người đối thoại, bạn có thể sử dụng địa chỉ “Xiānsheng”, tương đương với “Master” hoặc “Mister”. “Xiăojiĕ” – khi đề cập đến một cô gái là “Miss” hoặc “Nǚshì” – khi đề cập đến một phụ nữ là “Madam”.

Sau khi chào hỏi, bạn có thể được hỏi:

 • Jin lái zěnme yàng? = dạo này thế nào?
 • Shēntǐ hǎo ma? = Sức khỏe của bạn thế nào?
 • Jiālǐ zěnyàng? = gia đình bạn thế nào?
 • Gōngzuò máng ma? = Công việc của bạn bận không?
 • Xuéxí máng ma? = việc học bận không?

Bạn có thể trả lời bằng cách sử dụng các cụm từ sau:

 • Hěn hǎo = Tốt lắm
 • Hái xíng = Tốt
 • Mǎmǎhǔhǔyang = Không tệ (So-so)
 • Jiù nàyàng = Như thường lệ

Đặc điểm của phép xã giao ở Trung Quốc

Một câu chào phổ biến là “Nǐ chīfànle méiyǒu” = “Bạn đã ăn chưa?”. Kiểu chào hỏi này là một trong những nét đặc trưng của nghi thức xã giao ở Trung Quốc. Bữa ăn có một ý nghĩa xã hội rõ rệt ở Trung Quốc hơn ở phương Tây. Vì vậy, cả món ăn và sở thích ẩm thực luôn là chủ đề được chào đón để thảo luận.

Đôi khi bạn có thể lúng túng hoặc căng thẳng trước những câu hỏi khá thẳng thắn về tình trạng hôn nhân, công việc, gia đình. Đôi khi họ có thể hỏi về mức lương của bạn, đó là điều bình thường trong văn hóa Trung Quốc. Nói chung, người Trung Quốc nói trực tiếp hơn nhiều. Điều này là do sự khác biệt ngôn ngữ và không có ý định xúc phạm bạn.

Có một số chủ đề tốt hơn nên tránh trong các cuộc trò chuyện của bạn với người Trung Quốc:

 • cuộc cách mạng văn hóa
 • chỉ trích hệ thống Mao
 • Vấn đề Tây Tạng và Đài Loan
 • sự tàn ác với động vật

Xin lưu ý rằng người Trung Quốc có xu hướng chạm vào bạn trong cuộc trò chuyện. Đây chỉ là một dấu hiệu của sự thông cảm, và bạn không nên phản ứng một cách thô lỗ với nó.

Mất mặt

“Tiết kiệm thể diện” và “Mất thể diện” là những đặc điểm rất quan trọng của phép xã giao ở Trung Quốc. Người Trung Quốc rất tự hào về văn hóa, ẩm thực và truyền thống của họ. Hãy tôn trọng điều này và cố gắng đừng đặt người Trung Quốc vào chỗ có thể khiến họ mất mặt trước đồng bào của mình. Cố gắng tỏ ra lịch sự, mỉm cười và khen ngợi khả năng tiếng Anh của họ. Người Trung Quốc rất nhạy cảm với hành vi của bạn và có xu hướng đáp lại bằng hiện vật.

Cũng cố gắng giữ bình tĩnh, tự chủ và thân thiện trong các tình huống căng thẳng. Sự tức giận không mang tính xây dựng ở đây và sẽ không giúp bạn giải quyết vấn đề. Ngay cả khi bạn bị lừa dối, hãy cố gắng giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng và linh hoạt nhất có thể. Và bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn nhiều.

Tóm lại, thêm một vài từ về lòng khoan dung. Một số thói quen và phong tục địa phương có thể khó chịu hoặc khó dung nạp. Hút thuốc hoặc khạc nhổ tràn lan trên đường phố là những điều thường thấy. Điều này là tự nhiên đối với người dân địa phương, vì vậy hãy cố gắng không tỏ ra khó chịu một cách vô ích và chấp nhận nó như một phần của văn hóa.

Khách

Nói chung, người Trung Quốc được biết đến với lòng hiếu khách của họ. Mời một người nước ngoài đến thăm nhà bạn là một dấu hiệu của sự tin tưởng tuyệt vời. Nếu nhận được lời mời như vậy, bạn nên bày tỏ lòng biết ơn và trả lời chính xác. Nếu bận vào thời gian đã hẹn, bạn nên bày tỏ sự tiếc nuối và cố gắng thu xếp thời gian khác.

Chọn quà

Khi đến thăm, tốt hơn là nên mang theo một món quà với bạn, đặc biệt là nếu có trẻ nhỏ trong nhà. Một món quà không được đắt tiền. Hơn nữa, một món quà đắt tiền nhiều khả năng sẽ đưa chủ nhân ngôi nhà vào thế khó. Khi chọn một món quà, hãy tính đến thị hiếu và sở thích của chủ nhân ngôi nhà. Cũng như sự kiện mà bạn được mời, và mua thứ gì đó có ý nghĩa và thiết thực hoặc thứ gì đó mang tính nghệ thuật, hoặc chỉ là một món quà lưu niệm.

Những điều cấm kỵ về các con số. Tục ngữ Trung Quốc nói rằng các sự kiện hạnh phúc thường đi đôi với nhau, vì vậy việc tặng những món đồ có đôi được coi là điềm tốt. Và cố gắng tránh số lẻ khi tặng quà cưới.

Đặc điểm của phép xã giao ở Trung Quốc

Những điều cấm kỵ về màu sắc. Người Trung Quốc liên tưởng màu đen với những sự kiện đáng buồn, vì lý do này, không nên dùng giấy gói màu đen để làm quà tặng. Người dân nông thôn ở Trung Quốc thường ăn mặc màu trắng tại các đám tang, vì vậy màu trắng là điều cấm kỵ trong nhiều trường hợp. Người Trung Quốc, đặc biệt là thế hệ già rất ưa chuộng màu đỏ và coi đó là biểu hiện của sự ưu ái. Vòng hoa đỏ, đèn lồng và các đồ trang trí màu đỏ và vàng khác theo truyền thống được sử dụng để trang trí nhà cửa vào Năm Mới và đám cưới.

Những điều cấm kỵ đặc biệt. Ở Trung Quốc, bạn có nguy cơ làm mất lòng người Trung Quốc khi trình bày những thứ như đồng hồ. “Zhong” = watch = end. Ngoài ra, từ “li” = lê = tách biệt.

Quà tặng phải được gói cẩn thận, không sử dụng giấy báo hoặc giấy màu nâu trơn. Thẻ giá nên được cắt giảm. Chủ nhà sẽ cảm ơn bạn và đặt món quà của bạn sang một bên vì việc mở món quà ra trước mặt khách là không đứng đắn.

Đặc điểm của nghi thức trên bàn ở Trung Quốc

Khi đến nơi, nó là giá trị quan sát các tính năng của nghi thức. Bạn có thể ngồi vào bàn sau khi thế hệ cũ thế chỗ. Vào bữa tối, rất có thể bạn sẽ được mời rượu hoặc bia. Nếu bạn không uống rượu, tốt hơn là nên thông báo trước cho chủ sở hữu. Trong khi món ăn tiếp theo được phục vụ, chủ nhà có thể đứng dậy và đề nghị nâng ly chúc sức khỏe cho bạn. Lúc này, bạn nên ngắt lời, gác các thiết bị sang một bên và nghe nâng ly khi đang đứng. Với tư cách là khách, bạn cũng nên nâng ly chúc mừng chủ nhà và những vị khách khác.

Trong bữa ăn, chủ nhà có thể chủ động và chọn món cho bạn. Bạn không bao giờ được thể hiện rằng bạn không thích một món ăn cụ thể nào đó.

Việc im lặng trước bàn ăn suốt buổi tối được coi là hình thức xấu. Đồng thời, giọng nói của bạn không nên quá to. Được phép trải dài trên bàn cho bất kỳ món ăn nào trước mặt những người hàng xóm của bạn. Xương được đặt trực tiếp trên bàn hoặc trong một đĩa đặc biệt. Không bao giờ thu thập chúng trên đĩa của bạn.

 

Sau khi kết thúc bữa ăn, đũa được đặt trên bàn hoặc trên giá đỡ đũa chuyên dụng. Đặt đũa song song với nhau trên đĩa được coi là điềm xấu. Việc cắm que thẳng đứng vào bát cơm cũng không thể chấp nhận được. Cố gắng đừng làm rơi gậy của bạn – đây cũng là một điềm xấu.

Đừng ra khỏi nhà ngay sau khi ăn tối. Ở lại và trò chuyện sau bữa tối bên tách trà. Khi bạn rời khỏi nhà, hãy nhớ cảm ơn chủ nhà một lần nữa vì sự hiếu khách của họ và gửi lời chào tạm biệt đến tất cả các vị khách khác và các thành viên trong gia đình.

Tất cả những đặc điểm này của phép xã giao ở Trung Quốc thực sự có thể khiến bạn bối rối. Tuy nhiên, bạn nên làm quen với chúng trước khi đi du lịch Trung Quốc. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đọc bài viết về sự khác biệt giữa người Trung Quốc và người phương Tây .

 

Để tìm hiểu thêm thông tin học bổng

Các bạn có thể truy cập xem thêm vào trang: Kênh du học Việt-Trung

Hoặc Group: Hỗ trợ tự apply học bổng Trung Quốc 

Facebook: Đinh Văn Hải ,

Facebook Cty   : học bổng Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *