Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Người Trung Quốc khác với người phương Tây về thế giới quan, hành vi, phản ứng và sở thích của họ. Có rất nhiều tập văn học, hàng trăm luận án về vấn đề đó. Dù bạn đã sống và làm việc với tiếng Trung bao nhiêu năm, bạn cũng sẽ không thể quen 100% với sự khác biệt. Ngay cả khi bạn đã học thuộc lòng các tác phẩm kinh điển, bạn có thể thừa nhận rằng bạn không hiểu gì về tiếng Trung Quốc.

Chúng tôi muốn cho bạn xem một loạt các minh họa đồ họa do nghệ sĩ Trung Quốc Yang Liu thực hiện. Cô sống ở Trung Quốc cho đến năm 14 tuổi, sau đó chuyển đến Đức. Cô ấy đã có thể thể hiện khá rõ ràng sự khác biệt giữa cách tiếp cận cuộc sống của phương Đông và phương Tây . Tất nhiên, Trung Quốc đang thay đổi và hiện đại hóa nhanh chóng. Và, có lẽ, sau một thời gian, một số định đề từ chương trình này sẽ trở nên lỗi thời. Hơn nữa, bất kỳ kế hoạch nào cũng là một sự tổng quát hóa. Và luôn có những ngoại lệ đối với quy tắc.

Các phần màu xanh là phương Tây, các phần màu đỏ là của Trung Quốc.

Tự do ngôn luận

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Đề án này không chỉ minh họa cho quyền tự do ngôn luận, mà còn là cách để đạt được mục tiêu. Western thấy rõ mục tiêu và thực hiện nó. Người Trung Quốc đi theo một lộ trình ngoằn ngoèo. Họ không tập trung vào mục tiêu mà tập trung vào mục tiêu – quá trình quan trọng hơn . Con đường này sẽ không bao giờ thẳng. Chỉ có những linh hồn yêu tinh độc ác mới đi trên những con đường thẳng. Tính năng này cũng được nhúng trong lời nói: do thực tế là có nhiều từ đồng âm trong ngôn ngữ Trung Quốc. Từ đồng âm – những từ phát âm giống nhau, nhưng được đánh vần khác nhau và có nghĩa khác nhau. Những tình huống như vậy thường nảy sinh khi những người đối thoại hiểu lầm nhau. Vì vậy, người Trung Quốc nói cùng một điều nhiều lần, bằng những từ khác nhau. Một người châu Âu sẽ nói điều này nhanh hơn nhiều, với mức tối thiểu từ và cụm từ.

Đúng giờ

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

“Chính xác là phép của vua chúa và nghĩa vụ của tất cả những người tốt”. Với những từ này, sự phát triển nhanh chóng của phép xã giao bắt đầu ở châu Âu. Người Trung Quốc có một khuôn khổ mơ hồ hơn. Tuy nhiên, nếu người Trung Quốc muốn làm hài lòng bạn, anh ta sẽ xuất hiện từng giây một, và đôi khi xuất hiện trước.

Hành vi xếp hàng

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Khá thường xuyên người Trung Quốc đứng như thế này – thành một đám. Và khi không gian trống, họ lao đến mục tiêu, tích cực hoạt động bằng khuỷu tay. Bạn đang ngủ bạn bị mất. Đồng thời, nếu bạn lịch sự yêu cầu cho phép bạn vượt qua, họ sẽ làm điều đó mà không có bất kỳ câu hỏi nào.

Mức độ tiếng ồn ở những nơi công cộng

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Ở Châu Âu, những nơi công cộng thường yên tĩnh hơn nhiều so với ở Trung Quốc. Tất cả đều lớn tiếng. Tuy nhiên, bạn nhanh chóng quen với nó.

Nếu bạn muốn du học Trung Quốc, vui lòng liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi. Họ sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể để lại câu hỏi của mình trong phần bình luận bên dưới.

Giao tiếp xã hội

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Xã hội phương Tây mang tính nguyên tử hơn; một người không có nhiều kết nối cá nhân. Ở Trung Quốc, kết nối cá nhân đóng một vai trò rất quan trọng. Về cơ bản, mọi thứ đều đạt được thông qua các kết nối cá nhân. Trang web của tất cả các loại mối quan hệ – gia đình, tình bạn, kinh doanh. Nhờ đó, nhiều vấn đề có thể được giải quyết khá dễ dàng. Tuy nhiên, đây cũng là một trở ngại nghiêm trọng.

cách tiếp cận giải quyết vấn đề

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Nếu vấn đề có thể được phá vỡ, người Trung Quốc sẽ làm điều đó. Đây là nghệ thuật của Đạo – không phải đi qua bụi rậm, mà là vượt qua chướng ngại vật. Giống như nước chảy quanh hòn đá. Về mặt này, người Trung Quốc khác với người phương Tây khá mạnh.

Cái tôi riêng

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Các ý tưởng về quyền con người, tính toàn vẹn cá nhân và tài sản tư nhân có lịch sử lâu đời ở Châu Âu. Chủ nghĩa tập thể là một trong những đặc điểm của người Trung Quốc. Bản ngã bị phê phán cả trong giáo lý truyền thống (Nho giáo, Lão giáo) và Phật giáo. Bản ngã là thứ che khuất Đạo, bản chất thực sự của thực tại, khỏi con người.

Mối quan hệ với lãnh đạo

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Giữa người lãnh đạo và cấp dưới ở Trung Quốc, một mối quan hệ theo chiều dọc của “cấp cao-cấp dưới”. Nó được điều chỉnh bởi các nguyên tắc Nho giáo về “tình cha con” và “lòng hiếu thảo”. Ngay cả khi sếp trẻ hơn cấp dưới.

Hành vi du lịch

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

So sánh người châu Âu và người Trung Quốc, người Trung Quốc chụp ảnh nhiều hơn. Hơn nữa, họ vẫn thích được chụp ảnh. Đôi khi rất khó để chụp một đối tượng vì một người phụ nữ Trung Quốc hoặc một cặp vợ chồng chụp những tư thế khó tin nhất trong khi ai đó chụp chúng.

Ba bữa ăn mỗi ngày

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Người Âu Mỹ thường dùng thức ăn bán thành phẩm. Mặt khác, người Trung Quốc thích thực phẩm mới chế biến hoặc thực phẩm trong các quán ăn. Tuy nhiên, các bạn trẻ chủ động mua bán thành phẩm rồi ăn.

Món ăn bình dân

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Đối với người phương Tây, món ăn phương Tây vẫn quen thuộc và phổ biến hơn, còn đối với người Hoa, người Hoa. Nhưng với những thứ kỳ lạ thì ngược lại. Đối với chúng tôi, kỳ lạ là ẩm thực phương Đông, và đối với ẩm thực Hoa – Âu.

 

Bạn có thể quan tâm đọc bài viết này để giúp bạn chuẩn bị cho chuyến đi của bạn đến Trung Quốc .

Sở thích uống

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Việc tất cả người Trung Quốc uống trà là không hoàn toàn đúng. Trà ngon rất đắt. Vì vậy, nhiều người Trung Quốc vẫn thích nước lã hơn.

Thái độ với thời tiết và tình huống cuộc sống

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Giữ thể diện trong mọi tình huống là một phẩm chất khác của người Trung Quốc. Đây chủ yếu là về người Trung Quốc có học hoặc những người muốn làm hài lòng bạn.

Hành vi của đảng

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Trong các bữa tiệc ở châu Âu, tiệc buffet thường được tổ chức. Xã hội được chia thành nhiều nhóm nhỏ. Mặt khác, người Trung Quốc thường ngồi trong một chiếc bàn chung lớn với các món ăn.

Thái độ đối với người lớn tuổi

Người Trung Quốc khác với người phương Tây

Người Trung Quốc không có hệ thống lương hưu phát triển như ở các nước châu Âu. Việc chăm sóc thế hệ lớn tuổi thường rơi vào con cháu của họ. Hơn nữa, trong xã hội truyền thống, thế hệ lớn tuổi là người mang kiến ​​thức và truyền thống mà nó phải truyền lại cho lớp trẻ. Tuy nhiên, trên đường phố Trung Quốc, bạn sẽ không tìm thấy ông bà có cháu ở khắp mọi nơi. Thông thường, bạn sẽ là người cao tuổi gần công viên hoặc nhà ở.

Để tìm hiểu thêm thông tin học bổng

Các bạn có thể truy cập xem thêm vào trang: Kênh du học Việt-Trung

Hoặc Group: Hỗ trợ tự apply học bổng Trung Quốc 

Facebook: Đinh Văn Hải ,

Facebook Cty   : học bổng Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *