Ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc

Tên tiếng Trung :汉语言文学
Mã chuyên ngành :050101
Tên tiếng Anh :China Chinese Language and Literature

Hiện nay, các nước trên thế giới ngày càng ưu tiên việc mở rộng quan hệ ngoại giao để hợp tác và phát triển. Rào cản đầu tiên đối với quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia không gì khác chính là ngôn ngữ.

Sau một thời gian nghiên cứu thì tiếng Anh đã được chọn là ngôn ngữ phổ biến trên thế. Tuy nhiên, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ phổ biến duy nhất, nếu nói ngôn ngữ có số người sử dụng nhiều nhất trên thế giới thì tiếng Trung được xếp ở vị trí đầu tiên. Trung Quốc là một trong những cường quốc có nền kinh tế phát triển và có nền văn minh cổ xưa nhất trên thế giới, là một trong bốn cái nôi của nền văn minh nhân loại. Với số dân đông đảo cùng tiềm lực kinh tế và tầm ảnh hưởng lớn trên các lĩnh vực lớn như kinh tế, chính trị, quân sự, tiếng Trung ngày càng trở nên thịnh hành và được xếp hạng là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng hàng đầu tại châu Á chỉ đứng sau tiếng Anh. Chính vì thế, “ Văn học ngôn ngữ Trung Quốc ” đã trở thành ngành học “Hot” , thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn trường. Và hôm nay hãy cùng đồng hành cùng để đi tìm hiểu về ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc, học ngành này chúng ta sẽ được trau dồi những kiến thức gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của ngành này là gì? Và hiện nay có những trường đại học nào của Trung Quốc đào tạo ngành này tốt nhé

Ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc là gì?

Văn học ngôn ngữ Trung Quốc

– Theo như tên gọi của nó, ngành học này được chia ra làm 2 lĩnh vực lớn là nghiên cứu về ngôn ngữ và nghiên cứu về văn học, nghiên cứu và áp dụng ngôn ngữ Trung Quốc vào lĩnh vực văn học.

– Ngành học này chúng ta được học các nội dung chủ yếu bao gồm Ngôn ngữ học và Ngôn ngữ học ứng dụng, Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Văn học và Nghệ thuật, Ngữ văn cổ điển Trung Quốc, Văn học Trung Quốc cổ đại, Văn học Trung Quốc hiện đại và đương đại, Ngôn ngữ và Văn học thiểu số Trung Quốc, Văn học so sánh và Văn học trên thế giới, văn học dân gian và tập tục dân gian và văn học di sản văn hóa phi vật thể.

Mục tiêu của ngành học

  • Trau dồi một nền tảng vững chắc về ngôn ngữ và văn học Trung Quốc và khơi gợi niềm đam mê hứng thú với văn học, rèn luyện năng lực biểu đạt tiếng Trung một cách rành mạch, rõ ràng.
  • Khơi gợi niềm đam mê khám phá nghiên cứu của sinh viên đối với lĩnh vực ngôn ngữ. Đồng thời trau dồi cho bản thân kĩ năng giao tiếp đa văn hóa để có thể tham gia vào công việc liên quan đến sử dụng ngôn ngữ và văn học Trung Quốc trong các tổ chức văn hóa, giáo dục, xuất bản, truyền thông, cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp, tổ chức khác.

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm của ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc rất đa dạng và phong phú, chúng ta có thể lựa chọn một số công việc sau đây

+ Làm công việc biên, phiên dịch

+ Biên tập viên

+ Hướng dẫn viên du lịch

+ Giảng viên ngôn ngữ Trung Quốc

+ Nghiên cứu viên

+ Làm việc trong tòa soạn báo

Người học ngành này có thu nhập như thế nào?

Như chúng ta đã biết ngành “ Văn học ngôn ngữ Trung Quốc” bao gồm rất nhiều những chuyên ngành nhỏ, những lĩnh vực khác nhau. Vì vậy việc chúng ta lựa chọn sẽ phát triển theo lĩnh vực nào, lựa chọn ngành nghề nào để làm việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương mà chúng ta nhận được khi ra trường. Theo như báo cáo điều tra, đối với sinh viên vừa ra trường mức lương được trả khoảng 3970 tệ/ 1 tháng, có kinh nghiệm làm việc 3-5 năm sẽ có mức lương khoảng 6000 tệ, nếu có kinh nghiệm từ 6 năm trở lên sẽ đạt được mức lương khoảng 9000 tệ/ 1 tháng. Như vậy mức lương trung bình của ngành Ngôn ngữ và văn hóa nằm trong khoảng 5000 tệ, tuy nhiên đây chỉ là một con số ước lượng, mức lương cụ thể còn tùy thuộc vào năng lực của mỗi người, nơi mà chúng ta làm việc cùng các yếu tố khác chi phối.

Các trường đào tạo chuyên ngành Văn học ngôn ngữ Trung Quốc

1 北京师范大学
2 复旦大学
3 北京大学
4 陕西师范大学
5 南京大学
6 华中师范大学
7 中山大学
8 华东师范大学
9 首都师范大学
10 清华大学
11 山东大学
12 吉林大学
13 四川大学
14 武汉大学
15 暨南大学
16 北京语言大学
17 南开大学
18 浙江大学
19 中国人民大学
20 浙江师范大学

 

Để tìm hiểu thêm thông tin học bổng

Các bạn có thể truy cập xem thêm vào trang: Kênh du học Việt-Trung

Hoặc Group: Hỗ trợ tự apply học bổng Trung Quốc 

Facebook: Đinh Văn Hải ,

Facebook Cty   : học bổng Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *