NGÀNH THIẾT KẾ TRUYỀN THÔNG

 

NGÀNH THIẾT KẾ TRUYỀN THÔNG Với tình hình phát triển của công nghệ thông tin, tin tức truyền thông cũng được lan truyền và có sức ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều. Cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều chuyên ngành “mới” cũng như được phổ biến hơn. Và ngành ” thiết kế truyền thông hình ảnh” cũng là một trong những ngành ấy. Tuy rằng nó đã xuất hiện cách đây khá lâu, tuy nhiên đối với các bạn học sinh đang tìm hiểu hướng đi cho mình thì còn tương đối mới mẻ. Vậy ” Thiết kế truyền thông hình ảnh” là gì ? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé!

  1. Thiết kế truyền thông là gì

Tên tiếng Trung:  Visual Communication Design

Tên tiếng Anh: Visual Communication Design

Thiết kế truyền thông là một ngành học kết hợp giữa thiết kế và phát triển thông tin mà nó quan tâm đến việc các phương tiện truyền thông liên quan như in ấn, sáng tạo, truyền thông hay trình chiếu điện tử giao tiếp với mọi người. Phương pháp tiếp cận thiết kế truyền thông không chỉ liên quan đến việc phát triểnthông điệp bên cạnh mỹ học trong truyền thông mà còn là tạo ra các phương tiện truyền thông mới để đảm bảo thông điệp đến với đối tượng mục tiêu. Một số nhà thiết kế sử dụng thiết kế đồ họa và thiết kế truyền thông thay thế nhau do có sự chồng chéo các kĩ năng.

Thiết kế truyền thông cũng có thể đề cập đến cách tiếp cận dựa trên hệ thống, trong đó tổng số phương tiện truyền thông và thông điệp trong một nền văn hoá hoặc tổ chức được thiết kế như một quá trình tích hợp duy nhất chứ không phải là một loạt các nỗ lực rời rạc. Điều này được thực hiện thông qua các kênh truyền thông nhằm mục đích thông báo và thu hút sự chú ý của người dân đang tập trung kỹ năng của một người. Kỹ năng thiết kế phải được thiết kế riêng cho phù hợp với nền văn hoá khác nhau của người dân, trong khi vẫn duy trì được thiết kế trực quan. Đây là tất cả các thông tin quan trọng để thêm vào một bộ truyền thông truyền thông để có được kết quả tốt nhất.

Trong ngành Truyền thông, một khuôn khổ cho Truyền thông cũng như Thiết kế đã nổi lên, tập trung vào thiết kế lại tương tác và định hình affordances truyền thông.Phần mềm và các ứng dụng tạo ra cơ hội và ràng buộc về không gian đối với truyền thông. Gần đây, Guth và Brabham đã kiểm tra cách mà những ý tưởng cạnh tranh trong một nền tảng crowdsourcing, cung cấp một hình mẫu về mối quan hệ giữa ý tưởng thiết kế, truyền thông, và nền tảng. Các tác giả trên đã phỏng vấn những người sáng lập công ty công nghệ về lý tưởng dân chủ họ xây dựng trong thiết kế ứng dụng và công nghệ Chính phủ điện tử. Sự quan tâm trong việc truyền thông như là khuôn khổ thiết kế đang gia tăng trong số các nhà nghiên cứu.

 2. Mục đích và công việc thiết kế truyền thông

Thiết kế truyền thông nhằm thu hút, gây cảm hứng, tạo ra ham muốn và thúc đẩy mọi người phản ứng lại với các thông điệp, nhằm tạo ra một tác động tốt đến kết quả cuối cùng của tổ chức ủy thác, có thể xây dựng thương hiệu, thay đổi doanh số bán hàng hoặc các mục đích nhân văn. Quá trình của nó liên quan đến tư duy chiến lược kinh doanh, sử dụng nghiên cứu thị trường, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Các nhà thiết kế truyền thông chuyển ý tưởng và thông tin thông qua nhiều loại phương tiện truyền thông khác nhau. Tài năng đặc biệt của họ không chỉ nằm ở những kỹ năng của đôi tay mà còn trong khả năng suy nghĩ chiến lược về thiết kế và tiếp thị nhằm tạo ra sự tín nhiệm thông qua giao tiếp.

Thuật ngữ thiết kế truyền thông thường được sử dụng hoán đổi cho nhau bằng giao tiếp thị giác, nhưng có một ý nghĩa thay thế rộng hơn bao gồm thính giác, giọng nói, xúc giác và mùi. Ví dụ về thiết kế truyền thông bao gồm kiến trúc thông tin, chỉnh sửa, typography, minh hoạ, thiết kế web, hoạt hình, quảng cáo, các phương tiện truyền thông xung quanh xung quanh, thiết kế nhận dạng hình ảnh, nghệ thuật trình diễn, copywriting và các kỹ năng viết chuyên nghiệp áp dụng trong các ngành công nghiệp sáng tạo.

3. Học thiết kế truyền thông là học gì?

Sinh viên thiết kế truyền thông học cách tạo ra các thông điệp hình ảnh và truyền phát chúng tới thế giới theo những cách mới và có ý nghĩa. Trong môi trường kỹ thuật số phức tạp xung quanh chúng ta, thiết kế truyền thông đã trở thành một phương tiện mạnh mẽ để tiếp cận khán giả mục tiêu. Học sinh học cách kết hợp giao tiếp với nghệ thuật và công nghệ.

Ngành thiết kế truyền thông bao gồm việc dạy cách thiết kế trang web, trò chơi điện tử, hoạt hình, đồ hoạ chuyển động và hơn thế nữa.

Thiết kế truyền thông có nội dung như là mục đích chính của nó. Nó phải đạt được phản ứng, hoặc yêu cầu khách hàng nhìn thấy một sản phẩm một cách chính xác để thu hút doanh số bán hàng hoặc nhận được thông qua một tin nhắn. Sinh viên Thiết kế Truyền thông thường là Illustrators, Thiết kế đồ hoạ, Thiết kế Web, Quảng cáo nghệ sĩ, Hoạt hình, Biên tập Video hoặc Nghệ sĩ đồ hoạ chuyển động, hoặc thậm chí các nhà in và các nghệ sỹ về khái niệm. Thuật ngữ Thiết kế Truyền thông là khá chung chung và các học viên làm việc với các phương tiện khác nhau để nhận thông điệp.

Các môn học chính

 • Quảng cáo
 • Giám đốc mỹ thuật
 • Quản lý thương hiệu
 • Chiến lược nội dung
 • viết quảng cáo
 • Giám đốc sáng tạo
 • Nhà thiết kế đồ họa
 • Nhà minh họa
 • Thiết kế công nghiệp
 • Kiến trúc thông tin
 • Đồ họa thông tin
 • Thiết kế giảng dạy
 • Truyền thông tiếp thị
 • Nghệ thuật biểu diễn
 • Trình bày
 • Viết kỹ thuật
 • Nghệ thuật thị giác

4.Nhu cầu của thị trường

Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2017, nước ta cần 1.500.000 nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa. Thế nhưng, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu trên. Các trường đại học và các trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề đắt giá này.

5.Mức lương khởi điểm cao ngất ngưởng

Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa. Mức lương khởi điểm của một chuyên viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp khá cao so với mặt bằng chung. Bạn có thể thấy rõ điều này khi lượn một vòng qua các trang tuyển dụng như Vieclam24h, Careerlink, VietnamWorks…Trong khi vừa mới ra trường, các ngành khác chỉ trả cho bạn khoảng hai triệu đến 5 triệu đồng thì ngành thiết kế sẵn sàng trả cho bạn mức lương từ sáu triệu đến 15 triệu đồng khởi điểm, miễn là bạn có thực lực, không quan trọng bạn có kinh nghiệm hay không.

6.Mức thu nhập dựa trên số năm kinh nghiệm

PayScale cũng đưa ra mức thu nhập cụ thể của mỗi nhà thiết kế tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm thường có xu hướng tăng cao tỉ lệ thuận với số năm làm việc. Tại Anh Quốc, một nhà thiết kế đồ hoạ có ít hơn 5 năm kinh nghiệm thường có mức lương 20.000 bảng (600 triệu đồng/năm). Đối với nhà thiết kế đồ hoa có 10 đến 20 năm kinh nghiệm có mức lương 26.000 bảng (780 triệu đồng/năm).

 

 

Tại Việt Nam, theo một khảo sát của Vietdesigner – Diễn đàn designer lớn nhất Việt Nam, mức lương đối với người có kinh nghiệm từ bốn đến năm là 800$ – 2000$/ (18 triệu đồng đến 45 triệu đồng/tháng). Đây là mức thu nhập cao “ngất ngưởng” và đáng mơ ước của bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào. Các bạn có thể tham khảo mức lương của ngành thiết kế đồ hoạ tại đây.

7. Cơ hội sự nghiệp

Học thiết kế đố hoạ, sinh viên có cơ hội được làm tại các vị trí:

 • Chuyên viên thiết kế đồ hoạ 2D, 3D
 • Chuyên viên thiết kế quảng cáo
 • Chuyên viên thiết kế game
 • Chuyên viên thiết kế website
 • Chuyên viên xử lý ảnh, phim
 • Chuyên viên quản trị sự kiện
 • Tư vấn thiết kế truyền thông
 • Phụ trách thiết kế tại các doanh nghiệp
 • Tự thành lập doanh nghiệp, công ty thiết kế, dịch vụ studio
 • Tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm

Thế nhưng hầu hết các chuyên gia trong ngành thiết kế đồ hoạ đều chuyển sang các công việc cao cấp khác nếu họ có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này như: Giám đốc Marketing, Giám đốc sáng tạo, Giáo đốc nghệ thuật, Chuyên gia thiết kế và phát triển web…

 

8. Cơ hội làm việc đa quốc gia

Dù làm việc ở quốc gia nào, doanh nghiệp nào, thì chỉ cần bạn nắm vững kỹ năng thiết kế, khiếu thẩm mỹ tốt, và giàu tính sáng tạo, bạn chắc chắn sẽ thành công. Cũng có thể nói, cơ hội được làm việc trong môi trường đa quốc gia ở ngành này cao hơn so với ngành khác. Tại nhiều quốc gia phát triển, thiết kế đồ hoạ luôn nằm trong top những ngành nghề được trả lương cao nhất như ở Mỹ, thiết kế đồ họa đứng thứ 22 trong số 50 ngành nghề đang có thu nhập tốt nhất với mức lương trung bình là 45,846$/năm (hơn 1 tỷ đồng/năm).

9. Nhiều cơ hội tăng thêm thu nhập

Thời gian làm việc của ngành này khá tự do, không hề bị bó buộc thời gian, bạn có thể làm ở nhà, ở công ty, miễn là bạn có thể giao sản phẩm đúng deadline và đúng chất lượng như đối tác mong muốn. Nhiều nhà thiết kế đồ họa tự làm chủ, làm việc như các agency độc lập với từng dự án.

Bên cạnh công việc chính thức mà bạn đang làm, bạn hoàn toàn có thể nhận các đơn hàng thiết kế làm tại nhà, hay sau giờ làm, để có thể tăng thêm nguồn thu nhập cho bản thân. Các số liệu thống kê cho thấy 90% các chuyên viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp không chỉ làm việc cho 1 công ty.

Trường có chuyên ngành tại Trung Quốc

 

stt

1 成都大学                       Đại Học Thành Đô
2 Học viện Mỹ thuật Trung ương Học viện Mỹ thuật Trung Ương
3 Đại học Đồng Tế Đại học Đồng Tế
4 Đại học Giang Nam Đại học Giang Nam
5 Học viện Nghệ thuật và Thủ công Sơn Đông Học viện Thủ công và Nghệ thuật Sơn Đông
6 Cao đẳng nghệ thuật Trung Quốc Học viện Nghệ thuật Trung Quốc
7 Học viện nghệ thuật Lỗ Tấn Học viện Mỹ thuật Lỗ Tấn
8 Đại học Công nghệ Đại Liên Đại học Công nghiệp Đại Liên
9 Đại học Khoa học Công nghệ Chiết Giang Đại học Khoa học Kỹ thuật Chiết Giang
10 Học viện Mỹ thuật Tứ Xuyên Học viện Mỹ thuật Tứ Xuyên
11 Học viện nghệ thuật Nam Kinh Học viện Nghệ thuật Nam Kinh
12 Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu
13 Đại học Dệt may Vũ Hán Đại học Dệt may Vũ Hán
14 Đại học bách khoa Tây An Đại học Bách khoa Tây An
15 Học viện Mỹ thuật Tây An Học viện Mỹ thuật Tây An
16 Đại học Công nghệ Vũ Hán Đại học Công nghệ Vũ Hán
17 Đại học Phúc Châu Đại học Phúc Châu
18 Học viện Mỹ thuật Hồ Bắc Học viện Mỹ thuật Hồ Bắc
19 Viện Công nghệ Thời trang Bắc Kinh Học viện Công nghệ Thời trang Bắc Kinh
20 Học viện Mỹ thuật Thiên Tân Học viện Mỹ thuật Thiên Tân

Để tìm hiểu thêm thông tin học bổng
Các bạn có thể truy cập xem thêm vào trang: Kênh du học Việt-Trung
Hoặc Group: Hỗ trợ tự apply học bổng Trung Quốc 
Facebook: Đinh Văn Hải ,
Facebook Cty   : học bổng Trung Quốc

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *