Ngành điều dưỡng

Điều dưỡng

(Các chuyên ngành cao đẳng tại các trường cao đẳng, đại học chính quy của Trung Quốc)

Từ đồng nghĩa Các chuyên ngành điều dưỡng thường đề cập đến điều dưỡng (các chuyên ngành đặc biệt trong các trường cao đẳng và đại học tổng hợp ở Trung Quốc)

Điều dưỡng là một chuyên ngành của các trường cao đẳng và đại học tổng hợp của Trung Quốc.
Tên trung quốc: 护理
Loại :Danh mục Y học và Sức khỏe> ​​Điều dưỡng
mã chuyên nghiệp: 520201
Năm học: 3 năm

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành nằm trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Nhiệm vụ chủ yếu của nó là bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Ngoài ra, điều dưỡng cũng thực hiện công tác xoa dịu nỗi đau thông qua chuẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người.

Sự hình thành của ngành Điều dưỡng hiện đại Trung Quốc phần lớn chịu ảnh hưởng bởi phương Tây. Năm 1835, các nhà tôn giáo người Mỹ đã mở bệnh viện Tây y đầu tiên tại Trung Quốc ở Quảng Châu. Có thể nói, đây chính là nền tảng quan trọng cho ngành Điều dưỡng phát triển sau này.

Những người tham gia công tác trong lĩnh vực này thì được gọi là điều dưỡng viên. Dựa theo tính chất đặc thù công việc, điều dưỡng viên là nghề không kén chọn giới tính, chỉ cần bạn có đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu, có các kỹ năng cần thiết cũng như phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt đẹp, đặc biệt là đam mê và mong muốn cống hiến hết mình cho ngành Y thì Điều dưỡng quả thực là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên hệ thống các kiến thức về khoa học xã hội và nhân văn, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Bên cạnh đó, khi tham gia chương trình đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng, sinh viên cũng sẽ được rèn luyện những kỹ năng chuyên môn để phục vụ cho công tác thực tiễn như là kỹ năng điều dưỡng lâm sàng cơ bản, kỹ năng giảng dạy sơ bộ, kỹ năng quản lý, kỹ năng nghiên cứu khoa học cũng như kỹ năng học tập suốt đời.

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên hệ thống các kiến thức về khoa học xã hội và nhân văn, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Bên cạnh đó, khi tham gia chương trình đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng, sinh viên cũng sẽ được rèn luyện những kỹ năng chuyên môn để phục vụ cho công tác thực tiễn như là kỹ năng điều dưỡng lâm sàng cơ bản, kỹ năng giảng dạy sơ bộ, kỹ năng quản lý, kỹ năng nghiên cứu khoa học cũng như kỹ năng học tập suốt đời.

Yêu cầu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu như sau:

-Nắm vững các kiến ​​thức về y học cơ bản và chăm sóc sức khỏe dự phòng.

-Nắm vững hệ thống lý thuyết cũng như kỹ năng chuyên môn thuộc ngành Điều dưỡng.

-Thông thạo các nguyên tắc về kỹ thuật vận hành, kỹ năng theo dõi, điều dưỡng chuyên biệt đối với những bệnh nhân cấp tính, mãn tính.

-Có khả năng áp dụng các quy trình điều dưỡng để thực hiện chăm sóc toàn diện cho khách hàng.

-Có nhận thức đúng đắn với các chủ trương, chính sách và quy định về công tác y tế quốc gia.

-Hiểu rõ các dịch vụ y tế cộng đồng, quản lý và giáo dục điều dưỡng.

-Nắm bắt được hiện trạng cũng như xu hướng phát triển của ngành trong tương lai cả trong lẫn ngoài nước.

Định nghĩa chuyên nghiệp

Điều dưỡng chủ yếu nghiên cứu các kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về sinh lý và bệnh lý của con người, y học cơ bản, điều dưỡng lâm sàng, chăm sóc sức khỏe dự phòng, v.v. nhà dưỡng lão. Ví dụ: vệ sinh và chăm sóc người bệnh không thể tự chăm sóc hàng ngày, chăm sóc trẻ sơ sinh và sinh sản sau sinh, chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh tật cho người già, tuyên truyền, phổ biến kiến ​​thức sức khỏe, v.v.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành hoàn toàn có năng lực để trở thành những điều dưỡng viên xuất sắc, qua đó có thể công tác tại những vị trí như sau:

Tham gia làm việc tại các cơ sở bệnh viện, trung tâm y tế quốc gia.

Công việc cụ thể của những điều dưỡng viên là:

  • Thực hiện tốt các y lệnh của bác sĩ.
  • Thực hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ năng chăm sóc bệnh nhân.
  • Tư vấn, giáo dục về sức khỏe.
  • Tham gia các hoạt động y tế tại địa phương như là tuyên truyền, tư vấn, phát hiện kịp thời bệnh dịch.
  • Tiến hành tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng cũng như các nhân viên y tế khác.

Ngoài lựa chọn công tác tại Việt Nam, sinh viên đồng thời cũng có cơ hội để học tập cũng như làm việc tại các nước trong khu vực phát triển như là Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc…Đây đều là những quốc gia đang bị thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực chuyên môn.

2. Triển vọng tương lai

Đây là chuyên ngành được đánh giá có triển vọng vô cùng tươi sáng trong tương lai. Hiện nay, nhu cầu về nhân lực ngành Điều dưỡng ở nước ta đang ở mức cao. Trong năm 2020, chúng ta cần khoảng 220.000 điều dưỡng viên, trong khi con số đó chỉ đạt 130.000 vào năm 2018.

Nhìn lại năm qua, khi tình hình dịch bệnh COVID không ngừng diễn biến phức tạp, nhu cầu số lượng điều dưỡng viên đã tăng lên đột biến, điều này cũng gây lên sức ép không nhỏ cho nền y tế quốc gia bởi chúng ta vẫn đang trong tình trạng mất cân bằng nhân lực thuộc lĩnh vực này. Hiện nay, chỉ có 9% số điều dưỡng viên làm việc tại các tuyến trung ương, trong khi hơn 90% số điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện cấp tỉnh và các cơ sở y tế. Có lẽ vì lí do này mà nhiều năm trở lại đây, chuyên ngành Điều dưỡng trở nên hot hơn bao giờ hết.

Tố chất nào phù hợp với chuyên ngành?

Để có thể theo học chuyên ngành này, sinh viên nên rèn luyện những tố chất sau đây:

-Chăm chỉ, cẩn thận: Điều dưỡng viên là những người trực tiếp tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Do đó mà mọi thao tác kỹ thuật đều đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Trong trường hợp bạn bất cẩn mà gây ra sai sót nhỏ thì nó cũng có thể gây ra những hậu quả khó lường.

-Nhanh nhẹn, hoạt bát: Đây là yếu tố tất yếu nếu muốn thành công khi lựa chọn ngành Điều dưỡng. Nếu bạn biết cách chủ động trong mọi tình hướng thì công việc sẽ được xử lý một cách linh hoạt hơn. Tuy nhiên, sự chủ động ở đây không có nghĩa là tự ý quyết định mà vẫn phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

-Chịu được áp lực cao trong công việc.

-Hiểu được tâm lý bệnh nhân: Đối với một điều dưỡng viên chuyên nghiệp, việc thấu hiểu cũng như sẵn sàng chia sẻ nỗi đau với người bệnh hoàn toàn là cần thiết.

cấu trúc chương trình học

Giải phẫu người, Mô học và Phôi học, Bệnh học, Dược lý, Điều dưỡng cơ bản, Điều dưỡng Nội khoa, Điều dưỡng Ngoại khoa, Điều dưỡng Sản phụ khoa, Điều dưỡng Nhi khoa ”và“ Đánh giá sức khỏe ”Một số trường Cao đẳng và Đại học đào tạo theo các hướng chuyên môn sau: ICU, Tiếng Nhật, Tiếng Anh, hộ sinh, điều dưỡng quốc tế, điều dưỡng phục hồi chức năng, điều dưỡng người cao tuổi, điều dưỡng lâm sàng, điều dưỡng người nước ngoài và điều dưỡng cộng đồng

Các trường đào tạo tốt chuyên ngành tại Trung Quốc

北京大学
上海交通大学
四川大学
山东大学
复旦大学
华中科技大学
福建医科大学
北京协和医学院
山西医科大学
南京中医药大学
南京医科大学
重庆医科大学
首都医科大学
吉林大学
中山大学
苏州大学
中南大学
安徽医科大学
天津医科大学
哈尔滨医科大学

Để tìm hiểu thêm thông tin học bổng

Các bạn có thể truy cập xem thêm vào trang: Kênh du học Việt-Trung

Hoặc Group: Hỗ trợ tự apply học bổng Trung Quốc 

Facebook: Đinh Văn Hải ,

Facebook Cty   : học bổng Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *