Ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc

• Zhao Hua Xi Shi

Giới thiệu chuyên môn

·Là gì

Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc chủ yếu nghiên cứu các lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản của ngôn ngữ Trung Quốc và văn học Trung Quốc, bao gồm các lý thuyết liên quan, lịch sử phát triển và tình hình nghiên cứu, liên quan đến thơ ca, văn học hiện đại và đương đại, văn học dân gian, v.v., trên báo chí, công chúng, tin tức Ngành xuất bản tiến hành biên tập và viết báo, phê bình văn học, v.v. Nội dung nghiên cứu phổ biến của ngôn ngữ và văn học Trung Quốc bao gồm: các trường phái văn học như trường phái uyển chuyển và trường phái độc cư, các nhà thơ cổ đại như Du Fu và Li Bai, và các nhà văn hiện đại và đương đại như Lỗ Tấn và Zhu Ziqing. So với ngôn ngữ Trung Quốc, văn học ngôn ngữ Trung Quốc tập trung vào nghiên cứu sự hoàn thành và nội hàm của văn học, và ngôn ngữ Trung Quốc tập trung vào nghiên cứu ngôn ngữ. Từ khóa: Du Fu, Su Shi sẽ vào rượu và hái hoa vào buổi tối

· Học gì

Văn học Trung Quốc cổ đại, Văn học Trung Quốc hiện đại, Văn học Trung Quốc đương đại, Văn học nước ngoài, Văn học so sánh, Văn học dân gian, Văn học thiếu nhi, Văn học điện ảnh và truyền hình, Trung Quốc cổ đại, Trung Quốc hiện đại ”Một số trường cao đẳng, đại học đào tạo theo các hướng nghiệp vụ sau: biên tập, thư ký , người dẫn chương trình phát sóng, thư ký tài chính, viết sáng tạo, thư ký cao cấp, thư ký cao cấp, thư ký công ty, thư ký kinh doanh, truyền thông tin tức.

· Làm gì

Các doanh nghiệp báo chí và xuất bản: phê bình văn học, biên tập bài báo, phổ biến tin tức; chính phủ, các tổ chức công cộng: tuyên truyền văn hóa; các trường tiểu học và trung học, cơ sở giáo dục: dạy tiếng Trung.

Chi tiết

Mục tiêu đào tạo: Chuyên ngành này có nền tảng vững chắc về ngôn ngữ và văn học Trung Quốc và nhân văn tốt, nắm chắc kiến ​​thức cơ bản về Hán văn và văn học Trung Quốc, có năng lực thẩm mỹ và khả năng diễn đạt bằng tiếng Trung, khả năng nghiên cứu văn học và ngôn ngữ sơ lược, và trình độ giao tiếp đa văn hóa nhất định. Kỹ năng, ngôn ngữ Trung Quốc và môn văn học tổng hợp những tài năng có thể tham gia vào công việc liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trong các tổ chức văn hóa, giáo dục, xuất bản, truyền thông, cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp và tổ chức khác.

Yêu cầu đào tạo: Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ và văn học Trung Quốc, được đào tạo cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn và các lĩnh vực liên quan, tinh thông thẩm mỹ, tư duy sáng tạo, tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này, và vận dụng toàn diện những kiến ​​thức đã học.Các năng lực cơ bản về mọi mặt vào thực tiễn xã hội.

Sinh viên tốt nghiệp cần có kiến ​​thức và khả năng trong các lĩnh vực sau:

1. Nắm vững lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ và văn học Trung Quốc;

2. Nắm vững các phương pháp phân tích ngôn ngữ, văn học Trung Quốc và các hiện tượng văn hóa liên quan;

3. Có khả năng cơ bản về ngôn ngữ diễn đạt, phổ biến kiến ​​thức nhân văn và sử dụng kiến ​​thức chuyên môn để phát hiện, phân tích và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực này;

4. Quen thuộc với các chính sách và quy định của đất nước bằng ngôn ngữ và chữ viết Trung Quốc, cũng như việc sáng tác, phổ biến và nghiên cứu văn học;

5. Hiểu được biên giới lý thuyết và xu hướng phát triển của lĩnh vực môn học, đồng thời có tầm nhìn rộng về văn hóa;

6. Có khả năng tiếp thu liên tục kiến ​​thức mới, khả năng nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế, tư duy phản biện nhất định.

Môn chính: ngôn ngữ và văn học Trung Quốc.

Các khóa học chính: Nhập môn Văn học, Văn học Trung Quốc cổ đại (bao gồm Lịch sử Văn học Trung Quốc cổ đại, Các tác phẩm chọn lọc của Văn học Trung Quốc cổ đại), Văn học Trung Quốc hiện đại (bao gồm Lịch sử Văn học Trung Quốc hiện đại, Các tác phẩm chọn lọc của Văn học Trung Quốc hiện đại và Văn học Trung Quốc đương đại), Văn học nước ngoài, Nhập môn ngôn ngữ học, Trung Quốc cổ đại, Trung Quốc hiện đại, Viết.

Các liên kết giảng dạy thực tế chính: thực hành giảng dạy, đào tạo kỹ năng viết, ngôn ngữ và văn học Trung Quốc và các hội thảo về hiện tượng văn hóa liên quan, v.v.

Gợi ý lựa chọn môn học:3 + 3 tỉnh: không giới hạn / sinh học / chính trị / lịch sử / địa lý / lịch sử + địa lý
3 + 1 + 2 tỉnh: lựa chọn đầu tiên không giới hạn, sau đó chính trị / hóa học / địa lý / sinh học
Tỷ lệ việc làm (trong ba năm qua)
  • 70% -75%
  • 2015 Nian
  • 85% -90%
  • 2016 Nian
  • 90% -95%
  • 2017 Nian
Tỷ lệ nam trên nữ

Nam

16,00 %
84,00 %

Nữ

Kiểm tra đầu vào sau đại học

Giảng dạy chủ đề (Tiếng Trung), Văn học Trung Quốc cổ đại, Văn học Trung Quốc hiện đại và đương đại, Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc

Cung cấp các khóa học

Giới thiệu về ngôn ngữ học, Tiếng Trung cổ đại, Tiếng Trung hiện đại, Nhập môn Văn học, Lịch sử Văn học Trung Quốc cổ đại, Lịch sử Văn học Trung Quốc hiện đại, Lý thuyết văn học Mác xít, Văn học so sánh, Ngữ văn cổ điển Trung Quốc, Lịch sử Văn học nước ngoài, Văn học dân gian, Lịch sử ngôn ngữ Trung Quốc, Lịch sử Ngôn ngữ học, v.v.

Người nổi tiếng xã hội

Zhang Zhiyi, Wang Donghai, Wang Xingcai, v.v.

Top các trường

 Đại học sư phạm Bắc Kinh -北京师范大学