TỔNG HỢP CÁC LOẠI HỌC BỔNG CƠ BẢN CỦA TRUNG QUỐC

TỔNG HỢP CÁC LOẠI HỌC BỔNG CƠ BẢN CỦA TRUNG QUỐC thông thường, học bổng Trung Quốc gồm các loại học bổng cơ bản sau:
1. Học bổng chính phủ Trung Quốc- CSC.

2. Học bổng Khổng Tử-CIS.

3. Học bổng chính quyền thành phố- học bổng tỉnh.

4. Học bổng trường.

Mỗi loại học bổng đều có cơ cấu, yêu cầu, cũng như ưu nhược điểm khác nhau. Vậy làm sao để biết hồ sơ của bạn phù hợp với loại học bổng nào?

Trước tiên chúng ta cần hiểu cơ bản về các loại học bổng, yêu cầu, cơ cấu, chỉ tiêu,… từ đó đánh giá hồ sơ của mình theo cách khách quan nhất để chọn được một học bổng phù hợp. Như vậy, hồ sơ của bạn apply sẽ có tỉ lệ đỗ là cao nhất.

 

Nào, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu với:

 

I. Học bổng chính phủ Trung Quốc-CSC

1.Học bổng CSC là gì?
Học bổng Chính phủ Trung Quốc (gọi tắt là CSC) 中国政府奖学金 là một chương trình học bổng được cung cấp bởi Bộ Giáo dục Trung Quốc để hỗ trợ sinh viên và học giả từ khắp nơi trên thế giới đến học tập và nghiên cứu trong giáo dục đại học Trung Quốc. Nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới, đồng thời phát triển trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc và các nước khác trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ, văn hóa, kinh tế và thương mại.

Thực tế, học bổng chính phủ là tên gọi chung cho một nhóm các loại học bổng, được quản lý bởi Bộ Giáo Dục Trung Quốc với ngân sách do Chính Phủ chi trả. Học bổng chính phủ được phân chia theo từng dự án khác nhau cũng như các kênh tuyển sinh khác nhau. Trong đó có một số dự án cơ bản mà học sinh Việt Nam hay apply như:

 • Học bổng Một vành đai Một con đường (一带一路奖学金)
 • Học bổng Con Đường Tơ Lụa
 • Dự án song phương (Dự án song phương theo quốc gia)
 • Chương trình trao đổi sinh viên Trung Quốc – EU (中国-欧盟学生交流项目)
 • Dự án các trường Đh, cao đẳng Trung Quốc tự chủ tuyển sinh (中国高校自主招生项目)

Xem thêm: Học bổng chính phủ 

2. Ưu điểm 

 • Là học bổng tốt nhất hiện nay của Trung Quốc ( với học bổng toàn phần) với cơ cấu: Miễn học phí, KTX, trợ cấp từ 2500 tệ/ tháng ( Đại học) -3500 tệ/ tháng( Tiến sĩ). Mỗi năm trợ cấp 12 tháng( kể cả khi nghỉ hè về nước vẫn nhận được trợ cấp).
 • Là học bổng có đủ cả các hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.
 • Học bổng đa dạng chuyên ngành, các bạn thoải mái lựa chọn chuyên ngành mình muốn học.
 • Học bổng có ở hầu hết các khu vực TQ với gần 300 trường đại học đang được phép cấp học bổng này. Trong đó có những trường thuộc top đầu TQ và quốc tế.
 • Học bổng do Bộ Giáo Dục Trung Quốc phê duyệt, một phần nào đó giúp những học sinh tốt yên tâm apply và tất nhiên là một học bổng rất đáng tự hào khi dành được.
 • Những trường đại học trong danh sách được cấp học bổng đều là những trường thông qua các tiêu chí đánh giá khắt khe của Bộ Giáo Dục TQ, đảm bảo chất lượng khi tham gia học tập tại trường cho du học sinh quốc tế.
 • Có đào tạo cả bằng tiếng Anh hoặc Trung.

3. Nhược điểm

 • Học bổng tốt đồng nghĩa với việc cạnh tranh cao và yêu cầu cũng cao.
 • Có yêu cầu về thành tích học tập để duy trì học bổng

4. Đánh giá khái quát

, Học bổng chính phủ TQ (CSC) là học bổng tốt nhất hiện có. Điều đó đồng nghĩa với cạnh tranh cao cũng như yêu cầu cao hơn so với các học bổng khác. Chính vì vậy, học bổng này phù hợp với những bạn có học lực giỏi, trình độ ngoại ngữ tốt, với nhiều chuyên ngành đa dạng để lựa chọn.

(Từ năm 2020, CSC có thêm học bổng bán phần, tức là học sinh chỉ được miễn KTX, bảo hiểm và trợ cấp. Học sinh phải tự đóng học phí theo yêu cầu của trường).

II.Học bổng Khổng Tử-CIS

1.Học bổng Khổng Tử (gọi tắt là CIS) là gì?
Để quảng bá văn hóa Trung Quốc, bồi dưỡng nhân tài Hán ngữ, học viện Khổng Tử Trung Quốc đã thiết lập quỹ học bổng Khổng Tử chuyên dành cho học sinh, sinh viên, giảng viên có thành tích tốt đến Trung Quốc  trau dồi kiến thức với các chuyên ngành như: Hán ngữ, lịch sử Trung Quốc, triết học Trung Quốc.

Bắt đầu từ năm 2019, học bổng Khổng Tử đã xuất hiện thêm 1 loại học bổng mới gọi là Học bổng Khổng Tử tự chủ tuyển sinh (Học bổng Khổng Tử loại B) do Hanban và 15 trường Đại học Trung Quốc liên kết thiết lập và thực hiện.

Do đó, từ năm 2019 Học bổng Khổng Tử chính thức có 2 loại học bổng là: Học bổng khổng Tử loại A và Học bổng Khổng Tử loại B.

TỔNG HỢP CÁC LOẠI HỌC BỔNG CƠ BẢN CỦA TRUNG QUỐC

2. Ưu điểm

 • Là học bổng quảng bá văn hóa cũng như trau dồi nhân tài Hán ngữ nên học bổng này chủ yếu đào tạo chuyên ngành Giáo dục quốc tế Hán ngữ. Chính vì vậy, học Hán ngữ ở các trường có học bổng Khổng Tử luôn đảm bảo chất lượng là tốt nhất.
 • Là học bổng có quy trình apply không quá phức tạp, có nhiều cơ hội cho học sinh muốn tự apply
 • Học bổng với cơ cấu cao, tương đương với CSC toàn phần: Miễn học phí, miễn KTX, trợ cấp từ 2500-3500 tệ/ tháng đối với từng hệ. Mỗi năm trợ cấp 11 tháng.
 • Là học bổng yêu cầu tương đối nghiêm khắc với học sinh trong quá trình học nên học sinh sẽ có nhiều động lực cũng như phát huy năng lực của mình.
 • Là học bổng cho hệ 1 năm tiếng với trợ cấp cao nhất hiện nay là 2500 tệ/ tháng.

3. Nhược điểm

 • Là học bổng chủ yếu cấp chuyên ngành Giáo dục quốc tế Hán ngữ nên sẽ ít lựa chọn chuyên ngành.
 • Có một số yêu cầu bắt buộc riêng với học bổng( cần thư giới thiệu của Viện Khổng Tử).
 • Yêu cầu khắt khe để duy trì học bổng cũng là một mối “lo ngại” với học sinh.

4. Đánh giá khách quan

Học bổng Khổng Tử là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn đam mê Hán ngữ hoặc nghành nghề Giáo viên tiếng Trung. Với những bạn muốn học 1 năm tiếng thì đây quả là 1 lựa chọn lý tưởng. Đối với những bạn học chuyên ngành, nhất là Giáo dục Hán ngữ quốc tế nó cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên các bạn phải đảm bảo đủ điều kiện xin thư giới thiệu của Viện Khổng Tử tại Việt Nam hoặc trường bên Trung. Mặt khác, là một học bổng sáng giá nên nó cũng có nhiều cạnh tranh không kém CSC. Chính vì vậy, với những bạn học lực Khá trở lên, có trình đội tiếng Trung tốt ( Có chứng chỉ HSK đảm bảo yêu cầu) và có khả năng xin thư giới thiệu của Khổng Tử, đây sẽ là một lựa chọn không tồi.

III. Học bổng tỉnh

1.Khái quát về học bổng Tỉnh
Nhằm thu hút nhân tài và thúc đẩy sự phát triển, giao lưu giữa Trung Quốc và ngoại quốc; các tỉnh hoặc đơn vị địa phương nằm trong tỉnh xây dựng các dự án cũng như tự tạo một quỹ tài chính riêng để hỗ trợ các du học sinh đến tỉnh đó học tập. Chính vì thế, điểm khác biệt cơ bản đầu tiên chính là phía cấp học bổng cho du học sinh- là chính quyền thành phố, tỉnh lị, địa phương.

Và do chính tỉnh đó hỗ trợ tài chính nên cơ cấu học bổng các tỉnh sẽ không giống nhau cũng như yêu cầu và chuyên ngành cũng sẽ không giống nhau. Thông thường học bổng tỉnh sẽ có cơ cấu: miễn học phí, miễn KTX, trợ cấp từ 1000-1500 tệ.(hệ đại học). Những học bổng tỉnh điển hình gắn liền với tên tuổi các tỉnh, thành phố chúng ta có thể nhắc đến như:

 • Học bổng Hoa Nhài tỉnh Giang Tô
 • Học bổng Mê công lan thương Vân Nam
 • Học bổng tỉnh Quảng Tây ( thường ưu tiên các tỉnh giáp biên giới Việt Nam)

Tuy nhiên đối với những tỉnh, thành phố lớn với nguồn tài chính dồi dào cũng sẽ có những dự án học bổng với trợ cấp tương đương CSC, điển hình như học bổng Tử Cấm Thành( Bắc Kinh); học bổng chính quyền thành phố Thượng Hải( Thượng Hải)…Và tất nhiên, với học bổng có cơ cấu càng tốt thì tỉ lệ canh tranh càng khốc liệt. Nên với những học bổng giá trị tương đương CSC, chúng ta cũng cần một bộ hồ sơ đẹp ngang ngửa yêu cầu CSC.

2. Ưu điểm:

 • Là học bổng có yêu cầu thường không quá cao
 • Cho nhiều chuyên ngành, các bạn có nhiều lựa chọn
 • Có ở hầu hết các khu vực lãnh thổ Trung Quốc
 • Cơ cấu học bổng tương đối ổn, đủ để học sinh an tâm học tập

3. Nhược điểm

 • Học bổng không có cổng hệ thống riêng và ít thông tin công khai hơn hai loại học bổng kể trên
 • Học bổng có yêu cầu hay ưu tiên tuyển sinh riêng, khó khăn trong việc apply
 • Học bổng yêu cầu duy trì thành tích học tập

4. Đánh giá khách quan

Với học bổng Tỉnh nói chung, sẽ có yêu cầu về thành tích không cao như hai loại học bổng trên, cơ cấu học bổng không tốt bằng CIS hay CSC nhưng tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn, đảm bảo tỉ lệ đỗ cao hơn khi apply. Ngoài ra học bổng tỉnh thường không có hệ thống, cổng thông tin công khai nên các bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong vấn đề tìm hiểu thông tin để tự apply=> phù hợp với những bạn học lực khá, muốn học ngành nghề ngoài hán ngữ, biêt ngọa ngữ từ cơ bản đến tốt.

IV. Học bổng trường

1.Khái quát về học bổng trường

Dường như cái tên đã nói lên tất cả , học bổng trường chính là học bổng do trường bạn apply cung cấp. Chính vì thế, mọi thông tin, phương thức apply, cơ cấu cũng như chuyên ngành cho học bổng đều do trường quyết và sẽ có thông tin trên trang trường ( nếu có và công khai).Chính vì thế, các kênh thông tin vê học bổng cũng không nhiều và cơ cấu học bổng cũng không được tốt. Học bổng trường thường sẽ có từ miễn giảm học phí đến có trợ cấp. Nhìn chung học bổng du học sinh Việt Nam quan tâm thường có 2 loại: miễn học phí, ktx đến có trợ cấp từ vài trăm-1000 tệ/ tháng.

Chính vì cơ câu học bổng không quá ” hấp dẫn” nên ngay từ vòng đầu các bạn đã bớt kha khá tỉ lệ cạnh tranh khi các bạn học sinh giỏi không nghĩ đến nó. Và thông thường những bạn tìm đến học bổng trường là những bạn ít khi chủ động hoặc chưa biết cách tiếp cận thông tin học bổng này nên thường những bạn đi học bổng này đều qua trung tâm.

Nhưng các bạn đừng lầm tưởng học bổng trường nào cũng yêu cầu thấp và cơ cấu học bổng không cao. Đối với một số trường “giàu” vẫn có học bổng trường với trợ cấp tương đương CSC nhằm giữ lại những học sinh ưu tú trượt CSC của trường hay 1 lý do nào khác. Chúng ta có thể kể đến một số học bổng trường tương đương CSC như: Học bổng trường đại học Tô Châu; Học bổng hiệu trưởng đại học Lan Châu ( xét về yếu tố nguồn cấp học bổng thì ad vẫn xếp học bổng hiệu trưởng- do hiểu trưởng xin nguồn tài trợ và cấp vào học bổng trường nhé),…

2. Ưu điểm

 • Học bổng không yêu cầu cao, có thể học kèm 1 năm tiếng nên không cần chứng chỉ ngoại ngữ
 • Học bổng thường có tỉ lệ đỗ cao
 • Có toàn bộ ngành học mà trường đào tạo
 • Không yêu cầu cao về việc duy trì thành tích
 • Thời gian tuyển sinh thường tương đối dài và sau các học bổng khác nên nếu trượt các học bổng tốt bạn vẫn có thể đi học bổng này đối với các bạn nhất định phải đi trong năm theo kế hoạch

3. Nhược điểm

 • Thông tin thường không được công bố chính thức hoặc ít phương thức tiếp cận học sinh, dẫn đến khó khăn trong vấn đề chuẩn bị và apply hồ sơ
 • Cơ cấu học bổng không cao, học sinh vẫn cần sự hỗ trợ tài chính từ gia đình

4. Đánh giá khách quan

Học bổng yêu cầu không cao, sẽ phù hợp với các bạn học sinh có học lực từ trung bình khá trở lên, không biết tiếng hoặc biết tiếng cơ bản. Học bổng phù hợp với những bạn học sinh không đỗ đại học trong nước hoặc trượt học bổng nào trước đó; những bạn muốn tìm một học bổng để thay đổi môi trường ( những bạn đã đi làm lâu năm muốn quay về sự nghiệp học hành, …)

 

Học bổng Trung Quốc có rất rất nhiều loại, có những yêu cầu riêng khiến các bạn mới tìm hiểu dễ bị rối khó lòng phân biệt chúng với nhau. Trên đây là 4 loại học bổng cơ bản của Trung Quốc, từ học bổng yêu cầu cao đến học bổng yêu cầu cực kì thấp, hi vọng sẽ có học bổng phù hợp với các bạn

Để tìm hiểu thêm thông tin học bổng
Các bạn có thể truy cập xem thêm vào trang: Kênh du học Việt-Trung
Hoặc Group: Hỗ trợ tự apply học bổng Trung Quốc 
Facebook: Đinh Văn Hải ,
Facebook Cty   : học bổng Trung Quốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *