Ngành Khoa học chính trị và Quản trị công

• ngọn cờ

Giới thiệu chuyên môn

·Là gì

Ngành Khoa học chính trị và Quản trị công Chính trị và Hành chính lấy đất nước và các hoạt động của đất nước làm đối tượng nghiên cứu, chủ yếu nghiên cứu những kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về lý luận mácxít, chính trị, hành chính, v.v., liên quan đến lý luận chính trị, hệ thống chính trị, chính sách công, hành chính nhà nước và chính trị quốc tế, v.v. Hầu hết họ đều làm công tác tổ chức, cán bộ, kiểm tra kỷ luật, giám sát, tuyên truyền, thư ký, … trong các cơ quan ban ngành của chính phủ, nhằm duy trì hình ảnh của chính phủ, mối quan hệ giữa chính phủ với công chúng và kiểm tra, giám sát. của đảng viên. Từ khóa: chính quyền mácxít chính trị đảng cộng sản

· Học gì

“Đô thị”, “Chính trị so sánh”, “So sánh các hệ thống chính trị phương Tây”, “Quan hệ công chúng của chính phủ”, “So sánh văn hóa chính trị Trung Quốc và nước ngoài”, “Phân tích xã hội và chính trị đương đại Trung Quốc”, “Quyền lực công và trách nhiệm giải trình của chính phủ” , “Dân chủ và Dân chủ hóa”, “Lịch sử các hệ thống chính trị phương Tây”, “Đảng và chính trị của đảng” Một số trường cao đẳng và đại học được đào tạo theo các hướng chuyên môn sau: pháp quyền, chính trị và chính trị so sánh.

· Làm gì

Các tổ chức chính phủ và công: quản lý hành chính, tổ chức cán bộ, giám sát kỷ luật, tuyên truyền chính phủ, điều tra xã hội, thư ký; các doanh nghiệp khác nhau: phân tích chính sách.

Chi tiết

Mục tiêu đào tạo: Người học chuyên ngành này có trình độ nhất định về trình độ lý luận Mác, lý luận cơ bản và chuyên môn về khoa học chính trị và hành chính, có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý hành chính trong các cơ quan đảng, chính quyền, cơ quan báo chí, xuất bản, tổ chức xã hội. , doanh nghiệp và tổ chức Các chuyên gia cao cấp làm việc trong lĩnh vực khoa học chính trị và hành chính.

Yêu cầu đào tạo: Sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu học các lý thuyết cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về khoa học chính trị và hành chính, đồng thời chấp nhận các lý thuyết và phương pháp khoa học chính trị, lý thuyết và phương pháp hành chính, phân tích chính trị Trung Quốc, phân tích chính trị so sánh, phân tích chính sách công, điều tra xã hội và thống kê Đào tạo cơ bản trong các lĩnh vực như điều tra và nghiên cứu, phân tích và phán đoán, và các khả năng cơ bản trong điều phối và tổ chức.

Sinh viên tốt nghiệp cần có kiến ​​thức và khả năng trong các lĩnh vực sau:

1. Nắm vững những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác, những lý luận cơ bản và những kiến ​​thức cơ bản về khoa học chính trị và hành chính;

2. Nắm vững các quan điểm cơ bản của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử, cũng như các phương pháp hoặc kỹ thuật như phân tích hệ thống, phân tích thống kê, phân tích so sánh và phân tích lịch sử;

3. Có năng lực cơ bản tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý hành chính và các công việc chuyên môn khác có liên quan trong các cơ quan đảng, chính quyền, cơ quan báo chí, xuất bản, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cơ sở;

4. Quen thuộc với hệ thống chính trị, tiến trình chính trị của Trung Quốc đương thời và các chủ trương, chính sách, quy định có liên quan của đảng và đất nước;

5. Hiểu được biên giới lý thuyết và xu hướng phát triển của khoa học chính trị, khoa học hành chính, luật, quản lý và các ngành khác có liên quan;

6. Nắm vững các phương pháp và phương tiện cơ bản của truy xuất tài liệu và truy vấn dữ liệu, có kỹ năng nghiên cứu khoa học và làm việc thực tế nhất định, có kỹ năng tư duy phản biện nhất định.

Môn học chính: Khoa học Chính trị.

Các khóa học chính: Nguyên tắc Khoa học Chính trị, Nhập môn Hành chính, Chính phủ và Chính trị Trung Quốc, Hệ thống Chính trị So sánh, Lịch sử Hệ thống Chính trị Trung Quốc, Lịch sử Tư tưởng Chính trị Trung Quốc, Lịch sử Tư tưởng Chính trị Phương Tây, Giới thiệu Chính sách Công, Luật Hành chính, Điều tra Xã hội và Thống kê, v.v.

Các liên kết giảng dạy thực hành chính: bao gồm khảo sát xã hội, tham gia nghiên cứu dự án, thực hành giảng dạy,… thường được bố trí trong 8 tuần.

Số năm học: bốn năm. Bằng cấp được cấp: Cử nhân Luật.

Gợi ý lựa chọn môn học:3 + 3 Tỉnh: Không giới hạn / Chính trị / Lịch sử
3 + 1 + 2 Tỉnh: Lựa chọn đầu tiên Không giới hạn, sau đó là chính trị
Tỷ lệ việc làm (trong ba năm qua)
  • 70% -75%
  • 2015 Nian
  • 80% -85%
  • 2016 Nian
  • 85% -90%
  • 2017 Nian
Tỷ lệ nam trên nữ
Những cậu bé

37,00 %
63,00 %
cô gái

Kiểm tra đầu vào sau đại học

Lý luận chính trị, luật (khoa học phi pháp lý), quản lý hành chính, khoa học chính trị

Cung cấp các khóa học

Nguyên lý Khoa học Chính trị, Nhập môn Hành chính, Lịch sử Hệ thống Chính trị Trung Quốc, Hệ thống Chính trị Trung Quốc đương đại, Hệ thống Chính trị So sánh, Lịch sử Tư tưởng Chính trị Trung Quốc, Tư tưởng Chính trị Phương Tây đương đại, Lịch sử Tư tưởng Chính trị Phương Tây, Lịch sử Hệ thống Chính trị Phương Tây, Lịch sử Phương Tây Học thuyết hành chính, Chính phủ Trung Quốc đương đại và chính trị, chính quyền địa phương Trung Quốc đương đại, phân tích xã hội và chính trị Trung Quốc, hệ thống đảng phái so sánh, khoa học thành phố, giới thiệu về chính sách công, luật hành chính, quản lý nhân sự, điều tra xã hội và thống kê xã hội, v.v.

Người nổi tiếng xã hội

Goodnow, Wilson, Zhao Baoxu, Gong Xiangrui, v.v.

Top các trường

中国政法大学