Tổng quan về ngành IT – Công Nghệ Thông Tin 

Chào các bạn trẻ, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các ngành IT  – Công Nghệ Thông Tin sẽ rất hot hiện tại và trong 10 năm tới. Trong bài viết này mình, sẽ chia sẻ tổng quan về ngành này: Học CNTT ở đâu ? Chuyên ngành IT là gì ? Ra trường làm gì ? Ngành IT lương bao nhiêu ?…. để mọi người có một cái nhìn tổng quan nhất về ngành nhé.

Ngành IT – Công Nghệ Thông Tin là gì ?

Mỗi ngày, bạn sử dụng smartphone. Bạnh lướt lướt Facebook, xem xem Tiktok, chơi chơi Liên Minh, video call Zalo với người thân, bạn bè gần xa,… Tất cả những điều kỳ diệu ấy đều được tạo nên nhờ vào Công Nghệ Thông Tin – IT, kỹ thuật số….

ngành IT là gì

Nếu bạn muốn biết được sự kỳ diệu của công nghệ, hãy xem video “quảng cáo 4G” của Viettel nhé.

À, IT còn là viết tắt của Information Technology, tiếng việt dịch nôm na là Công Nghệ Thông Tin.

Nhắc đến IT là thường nhắc đến máy tính, nhắc đến điện thoại,…. đến lập trình, đến công nghệ,…. là những thứ máy móc không đơn giản chỉ là máy móc thô sơ, mà còn là những thứ máy móc thông minh, có nhiều chức năng được con người tạo ra để phục vụ con người.

Tiềm năng của ngành, xu hướng nghề nghiệp của ngành IT – Công Nghệ Thông Tin

Phải nói là RẤT LỚN. Phải, cuộc cách mạng Công Nghệ Thông Tin – cách mạng 4.0, ứng dụng Công Nghệ Thông Tin vào trong cuộc sống rồi đây sẽ làm thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Giống như trong Cuộc cách mạng máy móc đầu tiên ở Anh, nhiều ngành nghề thủ công, tay chân đã mất đi, cuộc cách mạng công nghệ bây giờ cũng sẽ làm biến mất nhiều nghề. Tuy nhiên, nó cũng sẽ mở ra cơ hội cho nhiều ngành nghề mới khác.

Học ngành IT – Công Nghệ Thông Tin ra làm gì ? Xu hướng nghề nghiệp của ngành IT ở Việt Nam trong 10 năm tới

Cách đây 10 năm (thời điểm 2010), anh sinh viên ngơ ngác nhập học ngôi trường Công Nghệ Thông Tin, khi ấy chỉ mới có 5 ngành:

 • Ngành Phần Mềm
 • Khoa Học Máy Tính
 • Mạng Máy Tính
 • Kỹ Thuật Máy Tính
 • Ngành Hệ Thống Thông Tin.

10 năm sau quay lại thì số ngành đã tăng lên rất nhiều rồi: thêm Kỹ thuật máy tính chuyên Lập trình nhúng và IoT, thêm Khoa Học Máy Tính chuyên ngành AI, thêm ngành Bảo Mật Thông Tin, thêm ngành Thương Mại Điện Tử. Trường cũng đã đẹp và khang trang hơn rất nhiều.

Ngành nghề phát triển, chỉ tiêu cũng tăng, điều đó một phần cho thấy nhu cầu việc làm Công Nghệ Thông Tin trong tương lai cũng rất nhiều.

Và đây là một trong những nghề nghiệp Công Nghệ Thông Tin trong 10 năm nữa đây:

 • Lập trình viên – Developer – Nghề lập trình viên luôn là hot và có nhu cầu trong ngành IT: Front-end Developer, Back-end Developer, Full-Stack Developer, JavaScript Developer,…
  nghề Developer trong ngành IT
 • AI Engineer– Lập trình AI: Ngày nay, AI đã dần trở thành một phần của cuộc sống chúng ta. Đèn mở tắt tự động khi có – không có người, nước chảy tự động khi người đưa tay vào, camera nhận diện khuôn mặt,…. tất cả đều nhờ vào AI.
  IoT – Kết Nối Vạn Vật: các bạn cũng nên tìm hiểu và làm quen với khái niệm này.
  Và nếu yêu thích công việc này, bạn cũng có thể trở thành một phần của nó.
 • Data Engineer: Ngày nay, dân số phát triển, thông tin ngày càng nhiều, các trang thương mại điện tử thu thập được rất nhiều thông tin mỗi ngày. Nếu tận dụng được lượng dữ liệu ấy, chúng ta sẽ thu được những thông tin rất quan trọng. Và để làm được những công việc như vậy, chúng ta cũng cần đến những Data Engineer.
  Một Data Engineer sẽ build lên những chương trình thống kê, phân loại dữ liệu để phục vụ việc lưu trữ, nghiên cứu hành vi khách hàng, giúp dự đoán xu hướng mua hàng trong tương lai.
 • Data Scientist: Cũng tương tự như Data Engineer, nhưng Data  Scientist sẽ làm những công việc khó và chuyên sâu hơn.
 • Cloud Engineer – Kỹ sư điện toán đám mây: Công việc này đòi hỏi người IT phải có kinh nghiệm và làm việc với các nền tảng điện toán đám mây.
 • Product Owner: nếu bạn làm trong ngành Công Nghệ Thông Tin, có tìm hiểu về quy trình làm việc Agile – Scrum thì Product Owner sau này cũng sẽ trở thành một nghề.
 • Bridge System Engineer – Kỹ Sư Cầu Nối: đây cũng là một nghề cực kỳ hot trong 5 năm trở lại đây. Hiện tại, các công ty phần mềm Nhật Bản sang Việt Nam mở văn phòng để thuê nhân lực IT của Việt Nam rất nhiều. Tuy nhiên, vì rào cản ngôn ngữ, văn hóa, khoảng cách địa lý nên việc giao tiếp giữa đội ngũ kỹ thuật IT với quản lý người Nhật và khách hàng trở thành một nhu cầu cần thiết. Vì thế công việc Kỹ Sư Cầu Nối ra đời. Để trở thành một BrSE, bạn phải trải qua một quá trình khổ luyện, mài giũa rất nhiều để có thể thực hiện thành thục được công việc này. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng, trái chín trên cây thì lúc nào cũng ngọt ngào và tươi ngon.
 • và còn rất nhiều, nhiều ngành nghề khác dành cho bạn…

Học ngành IT – Công Nghệ Thông Tin ở đâu ?

CNTT là ngành học về nguyên lý hoạt động của các phần mềm máy tính cũng như cách máy tính hoạt động. Quá trình học CNTT sẽ nghiên cứu về các thuật toán và áp dụng toán học để xây dựng và phát triển các phần mềm máy tính. Du học Trung Quốc ngành Công nghệ thông tin sẽ có rất nhiều chuyên ngành nhỏ để sinh viên theo học bao gồm:

 • Phát triển phần mềm máy tính
 • Phát triển website
 • Phát triển game
 • Thiết kế UI/UX
 • Quản trị cơ sở dữ liệu
 • Kiểm thử phần mềm
 • Điện toán đám mây
 • Business Analyst
 • Hệ thống mạng máy tính
 • An ninh mạng

Nãy giờ nhá hàng, trailer cũng đủ rồi, giờ mình muốn nhắn nhủ với các bạn rằng con đường đi đến những công việc này là cực kỳ gian nan và đòi hỏi phải khổ luyện rất rất nhiều. Bạn phải dành nhiều giờ để rèn luyện rất nhiều kỹ năng… Từ năm này qua tháng khác.

Và quan trọng bạn cũng phải có chút tố chất trong công việc nữa (tức là bạn giỏi Toán một cách tự nhiên, bạn là người suy nghĩ logic,….). Đành lòng là cần cù bù thông minh. Nhưng nếu bạn không có tố chất thì rất khó để có thể bứt phá (và đây là quan điểm của mình). Điều này không chỉ áp dụng riêng gì cho ngành IT mà bất kể ngành nghề nào.

Bây giờ, hầu hết tất cả các trường đều có khoa Công Nghệ Thông Tin. Học sinh học khối A (Toán, Lý, Hóa) hoặc A01 (Toán, Lý, Anh) đều có thể thi xét tuyển vào ngành CNTT.

Tuy nhiên, để chọn một trường chuyên về Công Nghệ Thông Tin – về IT, có một môi trường Công Nghệ Thông Tin thì các bạn có thể xem xét các trường sau:

Top các trường đào tạo Công nghệ Thông tin tốt tại Trung Quốc

Đại học Chiết Giang

Đại học Khoa học và Kĩ thuật Hoa Trung

Đại học Công nghệ Bắc Kinh

Đại học công nghệ thông tin Nam kinh

Đại học Công nghệ Thượng Hải

Đại học Giao Thông Thượng Hải

Đại học Công Nghệ Lan Châu

Đai học công nghệ Hoa Nam, Quảng Châu

 

Để tìm hiểu thêm thông tin học bổng

Các bạn có thể truy cập xem thêm vào trang: Kênh du học việt trung

Hoặc Group: Hỗ trợ tự apply học bổng Trung Quốc 

Facebook: Đinh Văn Hải ,

 : học bổng Trung Quốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *