Chuẩn bị cho việc đến du học Trung Quốc 

Chuẩn bị cho việc đến du học Trung Quốc  muốn đi du học Trung Quốc, bạn phải làm gì?

Du học Trung Quốc cũng giống như du học các nước khác trên thế giới. Một sinh viên quốc tế cần truy cập trang web của trường đại học / khoa mà họ muốn đăng ký, và hiểu các yêu cầu và trình độ chuyên môn, sau đó bắt đầu chuẩn bị tài liệu.

 • Các tài liệu cơ bản để ứng dụng:
 • Mẫu đăng ký
 • Bảng điểm và chứng nhận bằng cấp cao nhất
 • Thư giới thiệu
 • Kế hoạch học tập

Nếu cần bất kỳ tài liệu cụ thể nào, vui lòng chuẩn bị và nộp tài liệu đó theo yêu cầu của trường.

 

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bạn có thể tiếp tục đăng ký học bổng. Để biết thêm thông tin, vui lòng đọc cột “Hướng dẫn học bổng” trên trang web này.

Nếu bạn đã hoàn thành các thủ tục trên, hãy kiên nhẫn và chờ đợi kết quả. Nếu bạn muốn biết kết quả xin học bổng, vui lòng liên hệ với bộ phận liên quan.

 

Tôi cần làm gì nếu đã được nhận vào một trường cao đẳng hoặc đại học của Trung Quốc?

Khi nhận được giấy báo nhập học, bạn nên bắt đầu chuẩn bị những mặt sau trước khi đến Trung Quốc:

 1. Đến đại sứ quán địa phương của Trung Quốc để xin thị thực du học

Vui lòng đảm bảo nộp đơn xin thị thực du học (thị thực X) để học tập tại Trung Quốc. Thị thực X1 là thị thực chuyển đổi dài hạn và phải được chuyển đổi thành giấy phép cư trú trong vòng 30 ngày sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc. Thị thực X2 là thị thực không chuyển đổi ngắn hạn. Người có thị thực như vậy chỉ được phép đến Trung Quốc và quay lại một lần và ở lại Trung Quốc tối đa là 180 ngày. Vì vậy, nếu bạn sẽ học tập tại Trung Quốc trong hơn 180 ngày, bạn cần phải xin thị thực X1 (giấy phép cư trú); nếu ít hơn 180 ngày, bạn cần phải nộp đơn xin thị thực X2.

 

Các tài liệu để xin thị thực thường bao gồm:

 • Một bản chính và một bản sao hộ chiếu (Vui lòng đảm bảo hộ chiếu của bạn còn hạn ít nhất 6 tháng và còn trang trống thị thực.)
 • Một bản gốc và một bản sao của Đơn đăng ký dành cho sinh viên nước ngoài du học tại Trung Quốc (JW 201 hoặc JW 202)
 • Một bản gốc và một bản sao của Giấy báo nhập học do trường cao đẳng / đại học Trung Quốc cấp

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập trang web sau:

Bộ Ngoại giao Trung Quốc:  http://www.fmprc.gov.cn/mfa_eng/

Dịch vụ lãnh sự Trung Quốc:  http://cs.mfa.gov.cn/wgrlh

* Sinh viên quốc tế phải có Thị thực Du học (Thị thực X). Nếu người có thị thực Du lịch (L Visa) muốn chuyển đổi sang thị thực du học sau khi nhập cảnh, họ có thể phải nhập cảnh lại sau khi rời Trung Quốc. Do đó, cách làm này không được khuyến khích.

 

 1. Đọc kỹ Thông báo Nhập học và liên hệ với trường của bạn kịp thời

Thông báo nhập học thường chứa thông tin nhập học như chuyên ngành, thời gian nghiên cứu và ngôn ngữ được sử dụng trong giảng dạy, và thông tin đăng ký như thời gian, địa điểm và tài liệu cần thiết để đăng ký sinh viên năm nhất.

* Khuyến khích sinh viên năm nhất xác nhận việc sắp xếp chỗ ở của mình với nhà trường trước để tránh trường hợp không thể ở ký túc xá do thiếu phòng. Các cách thông thường để liên lạc với trường là email và điện thoại.

 

 

 1. Những vật dụng bạn có thể cần trong thời gian ở Trung Quốc

1) Thiết bị điện tử: máy tính xách tay và phụ kiện, bộ đổi nguồn, bộ đổi nguồn AC, bộ sạc di động, v.v. (Điện áp tiêu chuẩn ở Trung Quốc là 220V. Hình dưới đây cho thấy ổ cắm điện tiêu chuẩn ở Trung Quốc. Vui lòng mang theo thiết bị chuyển đổi điện áp của riêng bạn.)

2) Bộ đồ giường: ga trải giường, vỏ chăn, áo gối, chăn, nệm, v.v.

3) Đồ dùng vệ sinh: khăn trải giường, khăn tắm, khăn tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, v.v.

4) Quần áo: Trung Quốc có lãnh thổ rộng lớn; do đó có sự khác biệt lớn về khí hậu ở các khu vực khác nhau và rất khó để đưa ra lời khuyên cho những loại quần áo để mặc. Vui lòng chuẩn bị quần áo của bạn theo vị trí địa lý của trường học của bạn.

5) Các loại thuốc thông thường: thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc chống muỗi, kem dưỡng ẩm, v.v.

6) Bạn nên mang theo một ít tiền mặt (RMB) để chi trả các chi phí cơ bản cho việc đưa đón từ sân bay đến trường và các nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

* Chúng tôi khuyên bạn nên mua các mặt hàng như thiết bị điện tử và nhu yếu phẩm hàng ngày trong khuôn viên trường hoặc các trung tâm mua sắm gần đó.

 

Ngoài ra, theo quy định của chính phủ Trung Quốc, thuốc phiện, morphin, heroin, cần sa và các loại thuốc gây nghiện khác và thuốc hướng thần, cũng như tất cả các loại vũ khí, vũ khí mô phỏng, dao có điều khiển, đạn dược và chất nổ đều bị cấm sử dụng. đưa vào Trung Quốc. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo các trang web sau:

 1. Những người khác

1) Tiền Trung Quốc

Đơn vị tiền tệ hợp pháp của Trung Quốc là RMB (¥). Đơn vị cơ bản của nó là nhân dân tệ, có thể được chia nhỏ thành jiao và fen: 1 nhân dân tệ = 10 jiao, 1 jiao = 10 fen. Hiện tại, tiền giấy đang được sử dụng bao gồm 1 jiao, 5 jiao, 1 nhân dân tệ, 5 nhân dân tệ, 10 nhân dân tệ, 20 nhân dân tệ, 50 nhân dân tệ, 100 nhân dân tệ và các loại tiền đang lưu hành bao gồm 1 jiao, 5 jiao và 1 nhân dân tệ.

 

2) Tiền tệ có thể chuyển đổi và địa điểm để chuyển đổi

Các loại ngoại tệ sau có thể chuyển đổi sang RMB: GBP, USD, EUR, JPY, KRW, CAD, AUD, CHF, SGD, SEK, NOK, DKK, PHP và THB. Đối với các loại tiền tệ khác, trước tiên bạn có thể chuyển đổi chúng sang USD tại quốc gia của mình và sau đó chuyển đổi USD thành RMB sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web chính thức của Ngân hàng Trung Quốc:  http://www.boc.cn/en/index.html

 

3) Bản ghi nhớ về chất gây dị ứng và thuốc chống dị ứng

Thông thường, thông tin dị ứng không được đánh dấu trên bao bì thực phẩm ở Trung Quốc, vì vậy hãy cẩn thận. Tốt hơn hết là bạn nên giữ bản ghi nhớ về dị ứng của mình và chuẩn bị các loại thuốc có liên quan.

 

4) Ngôn ngữ chung – tiếng Trung

Trung Quốc sử dụng tiếng Trung (quan họ) làm ngôn ngữ chung, nhưng nước này có một vài phương ngữ địa phương ở các vùng dân tộc thiểu số. Để tránh những khó khăn trong giao tiếp, chúng tôi khuyên bạn nên viết trước thông tin liên hệ sau bằng tiếng Trung: người liên lạc của bạn ở Trung Quốc, quản trị viên trường học, điểm đến, v.v.

Để tìm hiểu thêm thông tin học bổng

Các bạn có thể truy cập xem thêm vào trang: Học Bổng Trung Quốc HD

Hoặc Group: Học Bổng Trung Quốc – 奖学金

Facebook: Đinh Văn Hải ,

Facebook Cty   : học bổng Trung Quốc